ดีเกลือ หรือชื่ออื่นเช่น เอี๊ยะกอ, เจี๊ยะกอ เป็นผลพลอยได้จาการผลิตเกลือ มีรสเค็มจัดจนขม อาจหมายถึงสารประกอบเกลือหลายชนิดเช่น
- แคลเซียมซัลเฟต หินเต้าหู้, หินอ่อน, ยิปซัม
- แคลเซียมคลอไรด์
- แมกนีเซียมซัลเฟต เกลือเอปซัม, เกลือขม
- แมกนีเซียมคลอไรด์
- โซเดียมซัลเฟต
ในทางสมุนไพรดีเกลือมีฤทธิ์เป็นยาระบาย ในการผลิตอาหารใช้ดีเกลือเป็นสารจับตัว (coagulant) สำหรับการผลิตเต้าหู้ เต้าฮวย โดยดีเกลือจะไปจับตัวกับโปรตีนในน้ำนมถั่วเหลือง ทำให้จับตัวเป็นก้อน
ข้อมูลเพิ่มเติมที่นี่ครับ
http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B8%AD