งานประดิษฐ์ 

 

การปั้นตุ๊กตาด้วยดินไทย

            งานปั้นดินไทยมีมานานแล้วครับ แต่ยังนานไม่พอสำหรับพวกเราเพราะแม้ในปัจจุบันธุรกิจนี้สามารถทำเงินเข้าประเทศเรามากพอสมควร วัตถุดิบคือดินเราก็ยังใช้ของญี่ปุ่นซึ่งยังคงมีราคาแพงอยู่ ปัจจุบันก็มีของพวกเราคนไทยทำออกมาขายบ้าง ราคาถูกกว่าแต่ก็ยังไม่เป็นที่นิยมเท่าที่ควร อาจเป็นเพราะคุณภาพยังไม่ได้เท่าเขา ยังไงก็ช่วยกันใช้ของคนไทยมากหน่อยนะครับ จะได้เป็นทุนให้เราได้มีการพัฒนาให้ดีขึ้น ผมเคยสอบถามบางท่านเอาของไทยผสมกับของญี่ปุ่นเพื่อลดต้นทุน ก็ยังดีครับ
             เรามาเริ่มกันล่ะ การทำตุ๊กตาดินไทยต้องทำอย่างไร ก่อนอื่นต้องเข้าใจธรรมชาติของดินก่อนครับ เพราะโดยทั่วไปเรามักเข้าใจวิธีการใช้ดินเหมือนดินน้ำมันที่เราคุ้นเคย ความจริงแล้วแตกต่างกันเล็กน้อย ก็ต้องอาศัยความเข้าใจและใช้ดินอย่างถูกต้องดังนี้ครับ

 เทคนิคเบื้องต้น 

 1

ควรล้างมือให้สะอาดและเช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาดก่อนและหลังการทำการปั้นดินทุกครั้ง

 2 นวดดินก่อนใช้ทุกครั้ง
3 ดินที่จะใช้ต้องแบ่งออกมาจำนวนเท่าที่จะใช้ นวดให้เข้าก้น
4 การผสมสีลงในเนื้อดินควรผสมทีละน้อย พึงละลึกเสมอว่าเมื่อดินแห้ง สีจะเข้มกว่าเดิม หากผสมแล้วสีเข้มไปให้ผสมดินเข้าไปเพิ่มแล้วนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน การใส่สีมากเกินไปจะทำให้ดินแตกร้าวได้ง่าย
5 เครื่องมืออื่นๆที่ใช้ในการปั้นดินเช่นภู่กัน จานสี ใช้แล้วควรล้างทำความสะอาดทันที อย่าแช่ภู่กันทิ้งไว้นานๆนะครับ ภู่กันจะบานเสียหมด ล้างให้สะอาดด้วยทินเนอร์ ล้างน้ำอีกครั้งแล้วรีดให้ขนแปลงภู่กันเรียวแหลม ตั้งทิ้งไว้ให้แห้ง
วัตถุดิบ  
1 ดินไทย
 2  กรรไกรปลายแหลม
3  มีดเล็กๆปลายแหลม
4 กาวลาเท็กซ์
5 พิมพ์หัวตุ๊กตา
6 ลวดเส้นเล็ก
7 ท่อเอสล่อนสำหรับคลึงดิน
8 แผ่นโฟมสำหรับเป็นฐานติดชิ้นงาน ใช้เศษโฟมที่มีในบ้านก็ได้ครับ
9 สี แนะนำแบบหลอดครับ แพงแต่สีไม่เพี้ยน หลอดหนึ่งใช้นานครับ 
10 ทินเนอร์สำหรับใช้ล้างภู่กัน
11 แผ่นพลาสติก ใช้รองเวลาคลึงดิน

          เมื่อเตรียมอุปกรณ์ต่างๆเรียบร้อยแล้ว ทีนี้เราก็จะมาเริ่มกันเลย มาดูหน้าตาของตุ๊กตาที่เราจะทำกันก่อนนะครับ จะได้มโนภาพออกว่าทำเสร็จแล้วจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร

มองจากด้านข้าง มองจากด้านหน้า

          ดูจากรูปจะเห็นว่าสีสรรตัดกันดีเหลือเกิน ของอะไรที่เล็กๆถ้าสีสดใสก็จะดูสวย สะดุดตา เวลานำมาเรียงกันหลายๆตังก็จะดูสวยครับ ตุ๊กตาที่เห็นเราจะแยกทำเป็นส่วนๆ คือ ส่วนหัว (ต้องใช้พิมด์กด) ส่วนลำตัว ช่วงขา และเสื้อผ้าสองสี เกือบลืมไป เส้นผมจุกกลมๆด้วยครับ
             ก่อนอื่นก็เตรียมดินสีต่างๆก่อน โดยนำดินมาผสมสีทีละสี ผสมทีละน้อยก่อน นวดให้สีเนียนเท่าๆกันทั้งก้อน ถ้าเข้มไปก็นำดินมาผสมเพิ่มนวดให้เข้ากันอีก อย่าใช้ดินสีขาวผสมนะครับ ใส่สีมากเกินไปจะทำให้ดินแตกร้าวภายหลังได้ สีที่ใช้จะเปลี่ยนเป็นสีอื่นไม่เหมือนตามรูปก็ได้ครับตามสะดวก จากนั้นก็ทำตามขั้นตอนคร่าวๆดังนี้

       ทำส่วนหัวก่อน โดยนำดินสีเนื้อมาปั้นเป็นรูปกลม ทิ้งไว้ให้แห้งหมาดๆ  
       

       พอแห้งแล้วนำมาวางบนพิมพ์เรซิ่น แล้วกด พิมพิ์นี้เป็นพิมพ์ที่กดออกมาแล้วได้ส่วนหัวมีหน้าตามาเรียบร้อย แต่ไม่ค่อยคมชัดนัก เราต้องทำการตกแต่งสีในภายหลัง  
       

       นี่ครับ ภาพนี้ชัดเจน กดกันแบนเลย จะเห็นสีขาวๆออกมาด้านข้างหน่อย อันนี้ก็เป็นส่วนคอ ถ้ากดแล้วไม่มีคอก็ทำใหม่ครับ ทำให้มีคอด้วยนะครับ  
       
       
   

 คลิกดูหน้า  1|2 |3|4
copyright © 2002 archeep.com