๏ฟฝาชีพ ๏ฟฝ๏ฟฝ็บบ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ
มีนาคม 28, 2024, 10:09:07 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: SMF - Just Installed!
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ผงกรอบ ตรา เบนเกต คืออะไร  (อ่าน 23683 ครั้ง)
Dechecar
Newbie
*
กระทู้: 1


« เมื่อ: กันยายน 06, 2010, 12:00:06 PM »

เขียนไว้ว่า

ตาตราโซเดียมไพโรฟอสเฟตเดคาไฮเดรต

ไม่ทราบว่ามีอันตรายหรือไม?
บันทึกการเข้า
นายK
Newbie
*
กระทู้: 49


« ตอบ #1 เมื่อ: กันยายน 11, 2010, 12:19:25 PM »

 เตตะโซเดียมไพโรฟอสเฟต(tetrasodium pyrophosphate, TSPP) เป็นสารเคมีที่ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร (เช่นเนื้อไก่, กุ้ง, ปู ในร้าน Fast food ก็ใช้ตัวนี้ครับ) ช่วยเพิ่มคุณสมบัติให้เนื้อสัตว์ที่ถูกแช่แข็งมา เช่น กุ้งกุลาดำที่ถูกแช่แข็งและทำละลายเพื่อมาทำอาหารจะมีสภาพที่ไม่สดเนื้อไม่แน่น เมื่อใช้สารเคมีตัวนี้ก็จะช่วยให้เนื้อของกุ้งกุลาดำมีความแน่น คุณภาพดีขึ้น ป้องกันการสูญเสียคุณภาพในระหว่างที่แช่แข็งไว้ครับ นอกจากนี้ยังช่วยรักษาความชื้นในเนื้อสัตว์ให้คงอยู่ไม่สูญเสียไปหมดในระหว่างการประกอบอาหาร ทำให้เนื้อยังคงมีความนุ่มน่ารับประทาน... สารเคมีตัวนี้ไม่อันตรายครับถ้าใช้ในอัตราส่วนที่เหมาะสมคือ 0.3 % ของน้ำหนักเนื้อสัตว์  ยิ้ม
บันทึกการเข้า
witolum
Global Moderator
Newbie
*****
กระทู้: 5


« ตอบ #2 เมื่อ: กันยายน 13, 2010, 07:56:41 AM »

กุ้งในสุกี้ชื่อดังที่เวลาลวกแล้ว..ไม่ยอมขุ่นซะที แล้วเวลากินก็กรอบกรุ๊บๆนั่นแหละครับ เขาละ..ฟอสเฟต
แต่มายืนยันอีกทีว่า...ไม่อันตรายครับ ถ้าใช้ในมาตรฐาน
ที่อันตรายจะเป็นบอแรกซ์ หรือ กรดบอริคครับ


 
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2006-2008, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!