๏ฟฝาชีพ ๏ฟฝ๏ฟฝ็บบ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ
พฤศจิกายน 29, 2024, 12:31:05 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: SMF - Just Installed!
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อยากหัดทำไข่เยี่ยวม้าค่ะ  (อ่าน 35843 ครั้ง)
suwan
Newbie
*
กระทู้: 1


« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 01, 2010, 02:23:07 AM »

 อยากจะทำไข่เยี่ยวม้าน่ะค่ะ   แต่ไม่ทราบว่าโซเดียมคาร์บอเนตและสังกะสีออกไซด์จะหาซื้อได้ที่ไหนคะ  ขายอย่างไร  เป็นถุง หรือ เป็นกิโล  ราคาเท่าไร   และดินขาวจะซื้อได้ที่ไหนคะ  แป้งเีปียกมีวิธีการทำอย่างไร  รบกวนผู้รู้ให้ความกระจ่างด้วยค่ะ
บันทึกการเข้า
นายK
Newbie
*
กระทู้: 49


« ตอบ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 06, 2010, 03:33:18 PM »

ลองหาซื้อส่วนผสมจากร้านขายเครื่องทำขนมทั่ว ๆ ไปดูนะครับส่วนใหญ่จะมีขายครับ

ข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องไข่เยี่ยวม้าครับ




ไข่เยี่ยวม้าเป็นอาหารหมัก ชนิดหนึ่งซึ่งค่อนข้างเป็นด่าง (alkaline food) เป็นอาหารที่มี ชื่อเสียงของจีนมาแต่โบราณ วัง โอโซโท เป็นนักค้นคว้าเกี่ยวกับ การทำไข่เยี่ยวม้า สันนิษฐานว่า ไข่เยี่ยวม้ามีกำเนิดมาจากทางภาคใต้ ของจีน และแพร่หลายขึ้นมาทาง ภาคเหนือ บางคนว่าไข่เยี่ยวม้ามี กำเนิดมาจากบริเวณแม่น้ำยงสี โดยมีผู้คิดเก็บไข่สดดองไว้เพื่อไม่ ให้เสีย เช่นไข่เค็มและได้ค้นหาวิธีดองไข่วิธีอื่นจนค้นพบวิธีการทำไข่เยี่ยวม้า

การทำไข่เยี่ยวม้าใช้ไข่ไก่หรือไข่เป็ดก็ได้ ส่วนผสมที่ใช้พอกไข่ก็มี แตกต่างกันไป ส่วนผสมวิธีหนึ่งซึ่งใช้ในการพอกไข่คือ ใบชา 600 กรัม ปูนขาว 202.5 กรัม เกลือป่น 202.5 กรัม ขี้เถ้า 35.5 กรัม และแกลบสำหรับคลุก ส่วนผสมนี้ใช้พอกไข่ 100 ฟอง นำส่วนผสมดังกล่าวข้างต้นคลุกปนกับ น้ำเย็นหรือน้ำร้อนก็ได้ให้เหนียวขนาดแป้งเปียก แล้วจึงพอกไข่ให้หนา ประมาณ 7-10 มิลลิเมตร หลังจากนั้นจึงนำไปคลุกกับแกลบบรรจุลงภาชนะ เช่น ไห โอ่ง หรือถังไม้ ใช้กระดาษน้ำมันหรือพลาสติกปิดฝากันอากาศเข้า เก็บไว้ที่อุณหภูมิ 24-25 องศาเซลเซียส เปิดฝาทุก 7 วัน เพื่อกลับไข่ให้ ไข่แดงอยู่ตรงกลาง ไว้นาน 40-50 วัน ก็ใช้ได้ หรืออาจจะบรรจุภาชนะปิดฝาแล้วฝังดินไว้ประมาณ 5-6 เดือน ไข่ที่ดองได้ที่แล้วสามารถเก็บในที่เย็น ไว้ได้นานถึง 1 ปี โดยไม่เสื่อมคุณภาพ การทำไข่เยี่ยวม้า โปรตีนและ ฟอสโฟไลปิด (phospholipids) บางส่วนในไข่จะสลายตัวทำให้เกิดแอมโมเนีย นอกจากนี้ไขมันในไข่แดง (yolk fat) ก็ลดน้อยลงไปด้วย ได้มีการศึกษาเรื่อง การทำไข่เยี่ยวม้าว่าในกระบวนการทำไข่เยี่ยวม้านั้น ไข่ที่ใช้ถ้ามีเชื้อ Salmonella (เป็นเชื้อโรคทำให้เกิดท้องร่วง ท้องเสีย) หรือเชื้อโรคจำพวก พาราไทฟอยด์อยู่ เมื่อทำเป็นไข่เยี่ยวม้าได้ที่แล้วเชื้อนี้จะตายไป

ถึงแม้ว่าไข่เยี่ยวม้ามีประโยชน์ในการบำรุงร่างกาย บำรุงโลหิต ก่อให้เกิดกำลังและเจริญอาหาร แต่ในกระบวนการผลิตไข่เยี่ยวม้าบางครั้ง ผู้ผลิตจะใส่สารประกอบของตะกั่วลงไป เพื่อควบคุมความเป็นกรดด่าง (pH) ให้คงที่ ซึ่งช่วยให้ไข่ขาวแข็งตัวอย่างสม่ำเสมอ ดังนั้นในไข่เยี่ยวม้า จึงอาจมีสารตะกั่วในรูปของตะกั่วซัลไฟด์อยู่ โดยสังเกตได้จากส่วน ของไข่ขาวจะมีสีดำมาก ลักษณะขุ่น ส่วนไข่เยี่ยวม้าที่ไม่มีตะกั่วซัลไฟด์ ไข่ขาวจะมีสีน้ำตาลคล้ำและมีลักษณะใส ซึ่งถ้าพบไข่เยี่ยวม้ามีลักษณะ ไข่ขาวขุ่นไม่ใสก็ควรจะหลีกเลี่ยงไม่รับประทาน
ข้อมูลจาก :
สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย
เทคโนธานี ถ.เลียบคลองห้า ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 12120 ประเทศไทย
โทรศัพท์ 0-2577-9000
โทรสาร 0-2577-9009
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 06, 2010, 03:38:26 PM โดย นายK » บันทึกการเข้า
witolum
Global Moderator
Newbie
*****
กระทู้: 5


« ตอบ #2 เมื่อ: เมษายน 17, 2010, 10:41:10 AM »

โซเดียมคาร์บอเนต(Soda Ash)และสังกะสีออกไซด์ (Zinc Oxide )ที่ศึกษาภัณฑ์ครับ แป้งเปียกเอาแป้งมัน คนกับน้ำตกวนกับความร้อนก็เสร็จแล้วครับ 
บันทึกการเข้า
nrc2553
Newbie
*
กระทู้: 11



« ตอบ #3 เมื่อ: ธันวาคม 03, 2010, 12:07:11 PM »

กว่าจะได้กิน รอเกือบครึ่งปีเลยหรอ
บันทึกการเข้า

nat286
Newbie
*
กระทู้: 15


เว็บไซต์
« ตอบ #4 เมื่อ: ธันวาคม 11, 2010, 04:58:28 PM »

 ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า

ผลิต ขาย ซ่อม เครื่องทำน้ำแข็งคุณภาพ  เครื่องทำน้ำแข็งเกล็ด ,เครื่องทำน้ำแข็งยูนิต,เครื่องทำน้ำแข็งนำเข้า ICE-O-MATIC,Bar Line
www.cooltechbkk.com
sannata
Newbie
*
กระทู้: 15


« ตอบ #5 เมื่อ: เมษายน 26, 2011, 10:10:00 AM »

ของอร่อยๆอย่างงี้น่าจะเปลี่ยนชื่อให้น่าทานหน่อยนะคะ
บันทึกการเข้า

sannata
Newbie
*
กระทู้: 15


« ตอบ #6 เมื่อ: เมษายน 26, 2011, 10:10:27 AM »

ของอร่อยๆอย่างงี้น่าจะเปลี่ยนชื่อให้น่าทานหน่อยนะคะ
บันทึกการเข้า

SMART
Newbie
*
กระทู้: 17


« ตอบ #7 เมื่อ: มิถุนายน 10, 2011, 09:33:56 AM »

ของอร่อยๆอย่างงี้น่าจะเปลี่ยนชื่อให้น่าทานหน่อยนะคะ
เห็นด้วย
บันทึกการเข้า

Nong_mokmoon69
Newbie
*
กระทู้: 13


« ตอบ #8 เมื่อ: มิถุนายน 15, 2011, 10:44:13 AM »

 ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ขอบคุณค่ะ
บันทึกการเข้า

seoindeed
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #9 เมื่อ: มิถุนายน 21, 2011, 05:26:47 PM »

ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ
บันทึกการเข้า
jingjai
Newbie
*
กระทู้: 1


« ตอบ #10 เมื่อ: กันยายน 21, 2011, 01:35:13 PM »

 ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า

Exciting gamegclubSafeholiday palaceYou will find fun royal1688Quick servicesbobet
ballzaco69
Newbie
*
กระทู้: 33


« ตอบ #11 เมื่อ: กรกฎาคม 13, 2012, 02:27:28 PM »

เป็นความคิดที่ดีครับ
บันทึกการเข้า

kaew1986
Jr. Member
**
กระทู้: 65


เว็บไซต์
« ตอบ #12 เมื่อ: กรกฎาคม 26, 2012, 04:35:56 PM »

ยิ้มขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ น่ะค่ะ... ยิงฟันยิ้ม

สนใจ หางาน Part time | หางาน onlineอื่นๆคลิกดูได้ค่ะ
บันทึกการเข้า

สนใจ หางาน Part time | หางาน onlineอื่นๆคลิกดูได้ค่ะ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2006-2008, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!