เคล็ดลับ 
              

เคล็ดลับเกี่ยวกับอาหารเสริม

ถึงจะเป็นอาหารเสริมของลูก แต่ก็ต้องอาศัยกลเม็ดหลายอย่างเหมือนกันนะคะ กว่าจะปรุงจะทำออกมาให้ได้คุณค่าด้วย น่าทานด้วย ไม่ว่าผัก เนื้อ ผลไม้ ไม่ยากค่ะ
             
ถั่ว
     
ถั่วเป็นอาหารที่มีโปรตีนมากอย่างหนึ่ง จะเป็นถั่วเขียว หรือถั่วเหลืองก็ได้ แต่ต้องต้มสุกจะได้ย่อยง่าย ๆ และท้องไม่อืด นอกจากนั้นยังมีอาหารจากถั่วซึ่งทำสำเร็จรูปมาแล้วและเหมาะสำหรับเด็กมาก คือ เต้าหู้เหลืองหรือขาว
เทคนิควิธีการ ครูด, บด
         การครูดหรือบด คือการทำให้เนื้ออาหารละเอียดที่สุดเท่าที่จะทำให้ได้โดยการ ครูดหรือบดด้วยช้อน อาหารเสริมที่นิยมครูดด้วยช้อน คือ กล้วยน้ำว้าสุก มะละกอสุก สำหรับกล้วยให้ล้างเปลือกกล้วยให้สะอาด ถือไว้ในอุ้งมือ ปอกเปลือกด้านบนออกก่อนแล้วครูดเนื้อเฉพาะส่วนนั้นโดยไม่เอาไส้แล้วใช้หลังช้อนบี้ให้แน่ใจอีกทีว่าละเอียด นิ่ม ไม่เป็นก้อน
ครูดหรือบดผ่านกระชอน 
          การครูดผ่านกระชอนตาถี่ ๆ จะทำให้เนื้ออาหารละเอียดนุ่มเนียนถ้าอาหารนั้นต้มสุกแล้ว และกำลังอุ่น ๆ จะทำให้การครูดสะดวกขึ้น สำหรับข้าว หากเอาข้าวสารที่จะหุงมาตำก่อนจะทำให้หุงสุกเร็วขึ้นและครูดได้ง่ายขึ้น
ครูดหรือบดผ่านผ้าขาวบาง
         นำผ้าขาวบางซักสะอาดวางขึงกับปากชามให้ตึง ตักอาหารต้มจนเปื่อยวางลง แล้วใช้หลังช้อนครูดผ่านผ้าขางบางจะได้ อาหารที่ละเอียด นุ่มเนียน เช่นกัน แต่ควรระมัดระวังความสะอาดของผ้าอย่างจริงจังใช้แล้วรีบทำความสะอาด ตากในแดดจัด ๆ หรือก่อนใช้ ลวกในน้ำเดือดเสียก่อน
คั้น
           ส่วนใหญ่ใช้กับผลไม้ น้ำผลไม้ที่จะนำมาให้ลูกทาน ไม่ควรมีเนื้อปนอยู่การคั้นอาจใช้ที่คั้นผลไม้ หรือผ้าขาวบางก็ได้
ส้ม
           ถ้าใช้ที่คั้น ให้ล้างเปลือกส้มให้สะอาด ผ่าส้มตามขวาง แคะเมล็ดออกคว่ำผลส้มลงบนที่คั้น คั้นเบา ๆ ระวังอย่าให้น้ำมันจากผิวส้มปนลงไปจะทำให้ขม ถ้าใช้ผ้าขาวบาง ให้แกะส้มออกทีละกลีบ ลอกเยื่อส้มออกให้หมดหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ห่อด้วยผ้าขาวบาง บีบคั้นเอาแต่น้ำ
องุ่น
          ใช้วิธีเดียวกับส้ม คือ นำมาปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แคะเมล็ดออกแล้วนำมาบีบน้ำคั้น ผ่านผ้าขาวบาง องุ่นที่ใช้ควรเป็นองุ่นเขียวเพราะรสหวาน เนื้อนุ่มกว่า
มะเขือเทศ
          จุ่มมะเขือเทศลงในน้ำเดือดลวกประมาณ 1 นาที เพื่อจะได้ลอกเปลือกออกได้ง่าย หั่นตามขวางเป็นวง ๆ กรองคั้นผ่านผ้าขาวบางที่ซ้อนกัน 3-4 ชั้น เพื่อกันไม่ให้เนื้อออกมาด้วย
การทำปลา
          จะใช้วิธี นึ่ง อบ ต้ม ย่าง หรือ ทอดก็ได้ ไม่ควรให้ลูกทานหนังปลาส่วนเนื้อปลาเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีก้าง ให้ใช้นิ้วมือแทนช้อน บี้ให้ละเอียดเพราะนิ้วมือจะสัมผัสได้ดีกว่าว่ายังมีก้างหลงเหลืออยู่หรือไม่
ผัก
           เด็กในวัยขวบปีแรก ควรได้ทานผักที่มีกากน้อยก่อน จะได้ย่อยง่ายผักควรเป็นผักที่สดไม่แก่สีจัด วิธีนำมาปรุงที่ดีที่สุดคือการต้ม ไม่ต้องใส่น้ำมาก เพื่อจะได้น้ำจากผักนั้นเองและให้ใส่เกลือเล็กน้อย
เนื้อสัตว์,ตับ
           เลือกชนิดที่นุ่ม ไม่มีมัน สับให้ละเอียดก่อนใส่หม้อต้มหรือตุ๋น ให้เอาน้ำเย็นละลายเนื้อที่สับแล้วให้กระจายตัวก่อนใส่ลงในหม้อ เนื้อจะไม่จับกันเป็นก้อน
น้ำต้มกระดูก
           ใช้กระดูกหมูหรือไก่ก็ได้ ล้างให้สะอาดใส่ลงในหม้อ เติมน้ำให้ท่วมขึ้นมาประมาณ 1 เท่าตัว แช่ทิ้งไว้ประมาณ 1/2 ชั่วโมง ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ ช้อนฟองออกเรื่อย ๆ กรองด้วยผ้าขาวบาง

 

           copyright © 2002 archeep.com