งานประดิษฐ์ 

 

พิมพ์ยางซิลิโคน

 

          สวัสดีครับ นี่ถือเป็นเรื่องสำคัญสำหรับนักประดิษฐ์ที่ชอบออกแบบด้วยตัวเอง และยังมีประโยชน์อย่างมากเวลาที่เราไปเจออะไรที่ชอบแล้วต้องการก็อปปี้แบบออกมาเพื่อทำเป็นพิมพ์ต้นแบบ การทำก็ไม่ยุ่งยากนักแต่เปื้อนมือหน่อยนะครับ

พิมพ์ยางซิลิโคนมีประโยขน์อย่างไร
               กรณีที่เราต้องการทำชิ้นงานเมื่อเรามีพิมพ์แล้วก็สามารถทำชิ้นงานออกมาได้หลายๆชิ้นและมีรูปร่างเหมือนกัน ขนาดเท่ากัน ในอุตสาหกรรมการผลิตขนาดใหญ่ก็ได้ใช้หลักการเดียวกันนี้ในการทำต้นแบบเช่นกัน เช่น อุตสาหกรรมผลิตรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ตัวถังไฟเบอร์ที่เราเห็น จุดเริ่มต้นการผลิตเมื่อได้แบบที่ต้องการแล้วก็ต้องทำออกมาเป็นพิมพ์ก่อนเพื่อที่จะสามารถผลิตออกมาได้อีกในปริมาณมากๆให้ทุกชิ้นเหมือนๆกัน เราจะมาเริ่มต้นที่แบบง่ายๆก่อนนะครับ เป็นพิมพ์หน้าเดียว ต้นแบบผมก็ซื้อมาเป็นหอยเชลล์ทำด้วยแก้ว ถ้าอ่านแล้วจะลองทำเองหาซื้อไม่ได้ก็ใช้อย่างอื่นก็ได้ครับ
 
 
     
  สิ่งที่ต้องใช้  
 
  1 ต้นแบบที่ต้องการทำ (ในบทความนี้เป็นหอยทำจากแก้ว)    
2 ยางซิลิโคน
3 ฮาร์ดเดนเนอร์ (สารที่ทำให้ยางซิลิโคนแข็งตัว ปกติซื้อยางซิลิโคนก็จะแถมมาด้วย)
4 แผ่นฟิวเจอร์บอร์ด
5 ดินน้ำมัน
6 ปูนพลาสเตอร์
7 น้ำสะอาด
8 ปืนกาว
9 ภู่กัน เบอร์ 4   ต้องใช้ 2 ด้าม  ด้ามแรกสำหรับทาวาสลีน อีกด้ามสำหรับเกลี่ยยางซิลิโคน
10 ไม้จิ้มฟัน
11 ไม้ไอศครีม ใช้กวนซิลิโคนกับตัวทำแข็งให้เข้ากัน
     
  วิธีทำ  


 
     
  นี่ครับ ต้นแบบของผม ไปซื้อมาจากตลาดนัดจตุจักร ตลาดที่มีชื่อเสียงดังไปทั่วโลก  
     


 
     
  เริ่มด้วยการนำแผ่นฟิวเจอร์บอร์ดมาตัดเพื่อเตรียมทำเป็นลักษณะกล่องสี่เหลี่ยม ขนาด 10 * 10 เซนติเมตร (สี่เหลี่ยมตรงกลาง) แล้วตัดส่วนด้านข้างกว้าง 3 เซนติเมตร ขนาด 3 * 10 เซ็นติเมตร 2 ชิ้น 3 * 8 เซ็นติเมตร 2 ชิ้น เพื่อเตรียมปิดล้อมด้านทั้งสี่  
     
 

 
     
 

ติดหอยกับฟิวเจอร์บอร์ดโดยใช้ปืนยิงกาว ถ้าไม่มีก็หากาวอะไรก็ตามยึดให้หอยติดแน่นกับพื้นอย่าให้ขยับเวลาทำงานก็แล้วกันครับ จากนั้นกั้นคอก ไม่ใช่ครับ นำดินน้ำม้นกับฟิวเจอร์บอร์ดรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ามากั้นทำกำแพงทั้งสี่ด้าน และใช้ดินน้ำมันปั้นเป็นเส้นอุดรอบๆฐานหอยด้วย

 
     
 
 
     
 

ทาวาสลีน ให้ทั่วตัวแบบ พื้นและกำแพงภายในช่องสี่เหลี่ยม อย่าให้วาสลีนเป็นก้อนนะครับ

 
     

 
 
     
 

นำยางซิลิโคนที่เตรียมไว้มาเทลงในภาชนะ งานเล็กแบบนี้เทประมาณ 20 - 25 กรัมต่อครั้ง

 
     

 
 
     
 

ผสมตัวทำแข็งหรือฮาร์ดเดนเนอร์ ประมาณ 2 - 10 % ของน้ำหนักซิลิโคนที่เทลงในภาชนะ ซื้อซิลิโคนมาแต่ละครั้งใช้ฮาร์ดเดนเนอร์ไม่เท่ากันครับ อันนี้ต้องลอง เช่น เราหยด 30 หยด ซิลิโคนแข็งตัวใช้เวลา 15 นาที พอเราไปซื้อซิลิโคนมาใหม่ พอเราผสมใหม่แล้วหยด 30 หยดเท่ากัน กว่าจะแข็งอาจใช้เวลาน้อยกว่าหรือมากกว่านั้น เทแล้วใช้ไม้ไอศครีมกวนเบาๆให้ทั่ว

 
     
              
             
 

 

         
จากนั้นก็เทลงบนตัวหอย ซิลิโคนจะไหลย้อยลงมาด้านล่างให้คอยใช้ภู่กันตักขึ้นไปไว้ที่จุดสูงสุดตลอดเวลา ระหว่างนั้นใช้ไม้จิ้มฟันคอยเขี่ยฟองให้แตก อย่าให้มีฟองเหลือนะครับ ทำอย่างนี้จนซิลิโคนหยุดไหล เมื่อยหน่อยครับ
          ผสมซิลิโคนแล้วเทแบบนี้ 3 ชั้นนะครับ ก่อนจะเทใหม่แต่ละชั้นต้องรอให้ซิลิโคนแข็งตัว จึงจะเทชั้นต่อไปได้
          เสร็จแล้วผสมปูนพลาสเตอร์ อัตราส่วน 1:1 เทลงให้ท่วมจุดที่สูงสุดของหอยขึ้นมาให้หนาประมาณ 1 เซ็นติเมตรหรือมากกว่า อย่าบางนักนะครับเดี๋ยวจะไม่แข็งแรง ปล่อยทิ้งไว้พอแห้งหมาดๆหาบัตรพลาสติกที่ไม้ใช้แล้ว ปาดแต่งด้านบนให้ดูเรียบร้อย ทิ้งไว้ค้างคืนเลยครับ
 
 


 

 
ทิ้งไว้ค้างคืนแห้งสนิท

แกะออกมาได้เลยครับ

 

 

ถอดส่วนปูนพลาสเตอร์ออกแล้วแกะ... ค่อยๆถลกออก ถ้าทาวาสลีนไว้จะถอดง่ายครับ


 
ถ้าเอาต้นแบบใส่ไว้ก็จะพอดี พิมพ์ยางจะมีลักษณะนิ่มๆ


 
เสร็จแล้วครับ เวลาเก็บให้วางพิมพ์ยางไว้ในปูนพลาสเตอร์เสมอ ไม่ควรวางตากแดดหรือใกล้ที่ๆมีความร้อน


 
 
ทดสอบครับ ทำสบู่ใสเทลงพิมพ์ยาง(ดูการทำสบู่ใส) ครู่เดียวสบู่ก็แข็งตัวแกะออกมา..ลวดลายคมดี สวยครับ


 
แล้วถ้าเป็นต้นแบบพวกนี้ล่ะ คุณคิดว่าคุณทำได้หรือยัง

          หวังว่าคงถูกใจตรงตามความต้องการนะครับ เมื่อคุณทำพิมพ์เป็นแล้วคราวนี้คิดสร้างสรรงานอะไรออกมาก็สามารถทำพิมพ์ต้นแบบได้แล้ว เป็นพิมพ์ที่สามารถนำมาทำการหล่อได้ จะหล่อเรซิ่นก็ได้นะครับ ถ้าทำการเทหล่อเรซิ่นขอให้ทำในที่ถ่ายเทอากาศได้ดี ควรทำนอกบ้าน เพราะไอระเหยเป็นอันตรายต่อเยื่อบุจมูก และต้องใส่ถุงมือทุกครั้งด้วย และผมขอเน้นอีกนิดนะครับ เมื่อคุณทำพิมพ์เองเป็นแล้ว  เมื่อคุณมีความคิดสร้างสรรหรือมีแบบดีๆขึ้นมาก็ใช้ดินน้ำมันมาปั้นและแกะออกมาเป็นต้นแบบ ตกแต่งผิวให้เรียบร้อย จากนั้นก็ทำพิมพ์ยางจากต้นแบบดินน้ำมัน  นี่เป็นวิธีการที่ถูกต้อง  ห้ามไปลอกแบบของคนอื่นเขามาทำขายนะครับ  เราควรมีความภูมิใจในผลงานของเราเองโดยไม่ต้องไปสร้างความเดือดร้อนให้คนอื่น ใครจะรู้คุณอาจเป็นเจ้าของธุรกิจที่มีเอกลักษณ์เฉพาะที่ไม่มีใครเหมือนก็ได้ ขอให้สนุกกับงานประดิษฐ์สร้างสรรตามสไตร์ไอเดียของคุณครับ
 

 


               


copyright © 2002 archeep.com