งานประดิษฐ์ 

 

โมบายกระดาษสี

 

            โมบายเป็นอุปกรณ์ตกแต่งภายในอย่างหนึ่งที่ทำให้บ้านเรามีบรรยากาศที่น่าอยู่มากขึ้น ดูมีชีวิตชีวา เราสามารถสร้างห้องภายในบ้านของเราให้มีบรรยากาศไปในแนวที่เราต้องการ โมบายสามารถทำได้จากวัสดุหลายชนิดแล้วแต่จะเลือก วันนี้เราจะทำจากกระดาษก่อนนะครับ ก็ใช้กระดาษสีธรรมดา หรือจะดัดแปลงใช้กระดาษสีแบบอื่นเช่น แบบที่มีความมันเงาก็ได้ ก็จะดูสวยไปอีกแบบแต่ราคากระดาษก็จะแพงตามไปด้วยครับ  
     
  วัสดุที่ต้องใช้  
 
  1 กระดาษสี หลายๆสี    
2 กาวลาเท็กซ์
3 กระดาษแข็งแบบบาง
4 ด้ายสีขาวหรือสีอื่นๆ
     
  เครื่องไม้เครื่องมือ  
 
  1 กรรไกร    
2 ดินสอ  
3

ที่เจาะรู

 
  วิธีทำ  


 
     
  ก่อนอื่นต้องใช้ดินสอร่างแบบลงบนกระดาษแข็งเพื่อทำรูปสัตว์ต่างๆ มีปลาหมึกตัวใหญ่  ปลาหลายๆชนิด ปลาดาว ร่างแบบแบบฟรีแฮนด์ ได้เลยครับ วาดออกมาประมาณแปดตัวขนาดและแบบต่างๆกันตามต้องการ จากนั้นใช้กระดาษแข็งนี้วาดแบบลงกระดาษสีอีกครั้ง ทำแบบละ 2 แผ่น อย่าลืมสลับด้านซ้าย - ขวาด้วยนะครับ จากนั้นใช้กรรไกรตัดออกมาให้มีขนาดโตกว่ากระดาษแข็งเล็กน้อย  
     


 
     
  นำกระดาษสีที่ตัดเสร็จแล้วมาพับขอบเข้าไปเล็กน้อยแล้วฉีกออกให้เป็นรอยฉีกตลอดแนวขอบ ทำทั้งสองด้าน  
     


 
     
  นำกระดาษสีมาทากาวประกบกันโดยมีกระดาษแข็งอยู่ตรงกลาง จัดให้ขอบกระดาษสีที่มีรอยฉีกเหลื่อมกัน เมื่อเรามองจะเห็นสีขอบเป็นสีขาวๆตามแนวขอบกระดาษ ตัดกระดาษสีอื่นที่โทนสีตัดกันทำเป็น ลูกตา ลวดลาย  
     


 
     
  ส่วนปลาหมึกทำแยกเป็นสองชิ้น ชิ้นบนกับชิ้นล่าง ชิ้นบนให้ใช้กรรไกรตัดบากตรงกลางส่วนที่เป็นหนวด ส่วนชิ้นล่างบากตรงกลางส่วนหัว เมื่อนำมาสวมกัน เมื่อมองจากด้านบนจะเห็นเป็นรูปเลขบวก (ดูรูปถัดไป) ใช้ที่เจาะรูเจาะปลายหนวดปลาหมึก  
     


 
     
  นำปลาสีและขนาดต่างๆมาผูกร้อยกับด้ายสลับกัน ต้องทดลองแขวนเพื่อหาสมดุลย์ ตรงนี้ค่อยๆทำนะครับ หากไม่ได้สมดุลย์จริงๆอาจทำปลาเพิ่ม  
     


        อันนี้เป็นแบบง่ายๆนะครับดัดแปลงรูปแบบได้ตามสะดวก จะทำโมบายอะไรก็ขอให้มีเรื่องราวไปในทางเดียวกัน เช่น ทะเล ก็มีรูปปลาทะเลต่างๆ  รูปเพื่อนๆ ก็อาจเอารูปเพื่อนมาติดบนกระดาษสีที่ทำเหมือนกรอบรูป อวกาศ ก็วาดเป็นรูปดวงดาว ยานอวกาศ อะไรทำนองนี้ ขอให้สนุกกับงานประดิษฐ์ครับ

 

 

 


                อ้างอิง  The Complate Book of Paper Craft


copyright © 2002 archeep.com