งานประดิษฐ์ 

 

ตู้ลิ้นชักเอนกประสงค์


 

            ปกติเราซื้อรองเท้าใหม่มาใช้มักจะมาพร้อมกล่องกระดาษทำจากกระดาษหนาแข็งแรง ถ้าเป็นรองเท้าคู่โปรดใส่ออกงานแล้วก็นำมาเก็บใส่กล่องไว้เหมือนเดิม ส่วนรองเท้าบางคู่ก็ไม่ได้นำมาเก็บใส่กล่องเพราะใช้ทุกวัน ผมก็มักจะเก็บเอาไว้ไม่ได้รีบทิ้ง เอาไว้ใส่ของกระจุกกระจิก เช่น เศษวัสดุที่เหลือจากการทำงานประดิษฐ์ เศษไม้บัลซ่า เครื่องมือเล็กๆเช่น กรรไกรเล็ก ม้วนด้าย กาวขวด ฯลฯ แต่ก็เก็บวางเรียงไว้เป็นกล่องๆ  คราวนี้เราจะนำกล่องรองเท้าเหล่านี้มาเรียงใส่ตู้ที่ทำจากกระดาษอัด ตกแต่งสีสรรสวยงามดูน่าใช้ โดยให้กล่องรองเท้าของเราเป็นลิ้นชักที่มีฝาปิดกันฝุ่นได้ดูเรียบร้อย  
     
  วัสดุที่ต้องใช้  
 

แหล่งซื้อ

 
  1  กล่องรองเท้า  9  ใบ      
2  กระดาษอัดหนา  ร้านเครื่องเขียน
3  กาวสำหรับงานไม้ หรือ กาวลาเท็ซ ทีโอเอ ก็ได้ (สีขาว) ร้านเครื่องเขียน
4  ตะปูเข็ม  ร้านขายวัสดุก่อสร้าง
5 สีน้ำ 3 สี ร้านเครื่องเขียน
6 มือจับ 9 อัน (ตอนซื้อเขาจะมีน๊อตติดมาให้ด้วย) ร้านขายวัสดุก่อสร้าง
7 กระดาษลูกฟูก ร้านเครื่องเขียน
     
  เครื่องไม้เครื่องมือ  
 

แหล่งซื้อ

 
  1 ไม้บรรทัดยาว      
2  ดินสอ    
3  มีดคมๆ ใช้มีดระวังด้วยนะครับ (คัตเตอร์)    
4  แผ่นรองตัด ถ้าไม่มีหากระดาษมารองใต้ชิ้นงานก่อนตัดหนาๆครับ    
5 แปลงทาสีขนาดเล็ก ประมาณ 1 นิ้ว ร้านขายวัสดุก่อสร้าง
6 เหล็กหมาด(เหล็กแหลม) สำหรับเจาะรู ร้านขายวัสดุก่อสร้าง
7 ไขควง ร้านขายวัสดุก่อสร้าง
 
  วิธีทำ  

     
 

  เมื่อหากล่องรองเท้ามาได้ครบแล้ว ก็นำกล่องรองเท้ามาวัดขนาดทั้งความกว้าง ความยาว ความลึก ได้เท่าไหร่ในแต่ละด้านให้เพิ่มไปอีก 1 เซนติเมตร อันนี้สำหรับเป็นค่าที่เราจะใช้เป็นช่องใส่กล่องรองเท้า ถ้าไม่เพิ่มความยาวเข้าไปแต่ละด้านจะทำให้ช่องใส่กล่องรองเท้าและกล่องรองเท้าเท่ากัน ทำให้ใส่ไม่ได้

 
   นำกระดาษอัดหนามาตัดทั้งหมด 8 ชิ้น
แนวนอน 4 ชิ้น
       2 ชิ้นบนและล่าง ความกว้างเท่ากับความกว้างฝา(บวก 1 ซม./กล่องแล้ว)คูณ 3   บวกความหนากระดาษอัด 2 ข้าง (ซ้ายและขวา)
     2 ชิ้นกลาง  ความกว้างฝา(บวก 1 ซม./กล่องแล้ว)คูณ 3
แนวตั้ง 4 ชิ้น
   
4 ชิ้น สูงเท่ากับความสูงกล่องคูณ3(บวก 1 ซม./กล่องแล้ว)
     ทั้งหมดความลึกเท่ากับความลึกของกล่องรองเท้า
 
     


 
     
   ทำการประกอบ ชิ้นแนวนอน 2 ชิ้นบนและล่าง และ 2 ชิ้นแนวตั้ง  ให้มีลักษณะเป็นกรอบสี่เหลี่ยม การทำงานควรทำบนพื้นที่เรียบเสมอไม่เป็นคลื่น   ทากาวบริเวณขอบที่ประกบกันแล้วยึดด้วยตะปูเข็ม หาที่ว่างๆวางนอนไว้ จัดมุมให้ได้ฉาก ถ้าไม้บรรทัดฉากก็วัดซะหน่อยนะครับ ถ้าไม่มีก็ใช้หนังสือเล่มโตๆวัดมุมเปรียบเทียบให้ได้ฉาก 90 องศา หาอะไรหนักๆทับไว้รอกาวแห้ง  
     
     
   นำแผ่นกลาง 2 ชิ้นแนวตั้ง และ 2 ชิ้น แนวนอน มาบากร่อง(ร่องกว่างเท่ากับความหนากระดาษอัด)  ลึกเท่ากับครึ่งหนึ่งของความลึกกล่องรองเท้า ความกว้างและความสูงของแต่ละช่องเท่ากับที่เราวัดไว้(บวก 1 ซม./กล่องแล้ว) แล้วนำมาเสียบประกอบกันดังรูป  
     

     
  ประกอบกันเสร็จแล้วก็เป็นตามรูปครับ ทากาวตามจุดที่สัมผัสกันด้วยนะครับ เพื่อความแข็งแรง  
     

     
   เสร็จแล้วนำมาใส่เข้ากับกรอบที่เราทำรอไว้ตอนแรก ทากาวที่จุดสัมผัส เพื่อความแข็งแรงตอกตะปูเข็มจากด้านนอก เวลาตอกใจเย็นๆนะครับตอกตรงๆค่อยๆเล็ง จากนั้นนำกระดาษอัดอีกแผ่นมาตัดเพื่อทำแผ่นหลัง ทากาวตามขอบ(เลือกด้านใดด้านหนึ่งเป็นด้านหลังก็ได้) ประกบปิดแผ่นหลัง ตอกตะปูเข็มย้ำอีกที ขั้นตอนนี้แหละครับ ถ้ากรอบที่เราเตรียมไว้ไม่เป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสก็ปรับกันตรงนี้ ถ้าเบี้ยวไม่มากนักจัดเสร็จแล้วก็ดูไม่ออกครับ หาที่เรียบๆวางรอกาวแห้ง  
     

     
   เป็นยังไงครับ ถึงตรงนี้แล้วเป็นลมไปรึยัง อยู่กันก่อนนะครับอย่าเพิ่งทิ้งกันไปไหน ขั้นตอนยากผ่านไปแล้วครับต่อจากนี้ก็เป็นเรื่องของการตกแต่งให้สวยงาม งานง่ายๆแล้ว
นำกล่องรองเท้าทั้ง 9 ใบ มือจับ มาทาสีครับ ทา 2 ชั้นเพื่อให้สีดูเรียบไม่เป็นคลื่น แต่ละชั้นต้องรอให้สีแห้งก่อน จะให้อะไรทาสีไหนก็ตามสะดวก มือจับถ้าซื้อแบบมีสีหรือมีลวดลายสวยอยู่แล้วไม่ต้องทาสีก็ได้ครับ
 
     

     
  ควรเสริมกระดาษหนาไว้ด้านในโดยนำกระดาษหนามาตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยม กว้างยาวประมาณครึ่งหนึ่งของพื้นที่ฝาด้านใน ทากาวติดไว้ตรงกลาง ทิ้งไว้ให้แห้งก่อน  แล้วค่อยเจาะรูโดยนำเหล็กแหลมหรือที่ช่างเรียกกันว่า เหล็กหมาด มาเจาะรูกล่องด้านที่จะให้เป็นด้านหน้า เพื่อความสวยงาม เจาะให้ได้ตำแหน่งกึ่งกลาง ทำการติดมือจับเข้าไป  ด้านในของกล่องอาจบุด้วยกระดาษห่อของขวัญ   ทำให้ครบ 9 กล่อง   
     

     
  นำกระดาษลูกฟูกมาตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ให้ความกว้างเท่ากับความลึกของกล่อง และยาวมากพอที่จะนำมาม้วนเป็นขาตั้งที่สมดุลย์กันทั้งสองข้าง (ดูรูปใหญ่บนสุด) โดยทำการจัดคร่าวๆก่อนนะครับ พอได้แล้วก็ทำการม้วนระหว่างม้วนก็หยอดกาวลงไปตลอด พอจัดให้เท่ากันได้แล้ววางตั้งไว้ หาหนังสือหรืออะไรก็ได้เป็นน้ำหนักทับรอกาวแห้ง อย่าให้หนักเกินไปจนเบี้ยวไปซะก่อนล่ะ  
     

     
  นำกระดาษลูกฟูกอีกแผ่นมาตัดให้ได้ความกว้างเท่ากับความลึกของกล่องอีก ยาวพอที่จะมาจัดตกแต่งเป็นรูปคลื่นบนตัวกล่อง ทาสี 2 ชั้น รอให้แห้ง  
     

     
  เมื่อสีแห้งดีแล้ว นำกระดาษลูกฟูกมาคลุมรอบกล่องโดยเริ่มที่จุดกึ่งกลางใต้กล่อง วนรอบขึ้นบนแล้วมาจบที่ใต้กล่องอีกข้าง ใช้กาวและตะปูเข็มช่วยยึด ด้านข้างทากาวแล้วจัดให้กระดาษลูกฟูกติดแนบกับตัวกล่อง ส่วนด้านบนจัดเป็นรูปโค้งคล้ายหลังคาบ้าน ใช้ตะปูเข็มช่วยยึดไว้ จัดแนวเส้นโค้งให้เท่าๆกันก่อนจะตอกตะปูเข็มนะครับ  
     

     
  ขั้นตอนสุดท้ายก็ทำการเก็บส่วนที่ไม่เรียบร้อยโดยใช้มีดคัดเตอร์หรือกรรไกร ตัดแต่งส่วนเกิน แล้วทำการซ่อมสีส่วนที่ไม่เรียบร้อย เช่นรอยขีดข่วน รอยหัวตะปู  
     
 

               สาเหตุเดียวที่ผมไม่ระบุขนาดต่างๆลงไปเลยเช่น กว้างเท่าไหร่ ยาวเท่าไหร่ ก็เพราะกล่องรองเท้ามีหลายขนาด และจะได้สามารถนำไปดัดแปลงใช้กับวัสดุอื่นได้ด้วย ดังนั้นถ้าอ่านแล้วเข้าใจจะเป็นกล่องขนาดใดก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้หมด ทำกล่องนี้เสร็จแล้วบ้านก็คงจะดูเรียบร้อยสะอาดตาขึ้น ของจุกจิกต่างๆที่เคยเสียเวลาหาก็คงจะหาได้ง่ายขึ้นนะครับ

 
 


                อ้างอิง  The Complate Book of Paper Craft


copyright © 2002 archeep.com