อาหาร 

ลูกชิ้นปลา

ปลาที่จะใช้ทำลูกชิ้นปลานั้นใช้ปลาทะเลและปลาน้ำจืดได้ทั้งสองอย่าง เป็นที่รู้ ๆ กันอยู่ว่าปลาทะเล
มีหลายเกรดด้วยกัน แล้วแต่ว่าผู้ทำจะเลือกเอาเกรดไหนทำลูกชิ้นของตน ถ้าจะทำกินเองให้เลือกปลาเกรดดี ๆ
หน่อยเพื่อความอร่อยยอมจ่ายแพงอีกนิดคงไม่เป็นไร ปลาทะเลเกรดดี คือ ปลาอินทรีย์ ปลาดาบยาว ปลาข้างเหลือง
ปลาทะเลเกรดรองลงมาก็คือ ปลาไหลทะเล ปลาฉลาม ปลากระเบน ปลาทรายแดง ปลาทรายขาว ปลาปากคม และ 
ปลาอื่น ๆ อีกหลายชนิด ส่วนปลาน้ำจืดที่นิยมนำมาทำเป็นลูกชิ้นก็คือ ปลากราย ปลาสลาด

ส่วนผสม 
ปลา 100 ส่วน
แป้งสาลี หรือมากกว่านี้ก็ได้แต่อย่ามากเกินไปนัก 5  ส่วน
น้ำ  30  ส่วน
เกลือ 3 ส่วน
               ถ้าคุณใส่แป้งมากเกินไป จะทำให้ส่วนที่ผสมกันไม่เหนียว บางคนมักง่ายเติมผงบอแร็กซ์ลงไปด้วย แต่อย่าดีกว่ามันเป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภค อย่าใส่เลยจะเหมือนกับเป็นการฆ่าคนทั้งเป็น บาปกรรมเปล่า ๆ
วิธีทำ
1. เมื่อได้ปลาที่ต้องการมาแล้วให้ล้างทำความสะอาดให้ดี
2. ขูดเอาแต่เนื้อด้วยช้อนสังกะสี
3. นำเนื้อปลาที่ขูดมาบดให้ละเอียด (เอาเฉพาะเนื้อปลา) บดด้วยเครื่องบด (ในกรณีที่ทำน้อย)
4. เมื่อละเอียดดีแล้วจึงเติมเกลือลงไป 3 ส่วน ตามด้วยแป้งและน้ำ ปรุงรสด้วยน้ำตาลและรากผักชี หรือไม่ต้องปรุงก็ได้ เพราะเนื้อปลาจะมีความอร่อยอยู่ในตัวอยู่แล้ว
5. เมื่อเติมและปรุงเรียบร้อยแล้วให้นำเข้าเครื่องบด (ใช้เครื่องนวดที่ใช้ทำขนมเค้กก็ได้ถ้าทำแต่เพียงน้อย ๆ ถ้าทำมาก ๆ จะต้องใช้เครื่องบดเครื่องนวดขนาดใหญ่) หรือถ้าไม่มีเครื่องนวดใช้มือนวดก็ได้แม้ว่าจะเมื่อยมือไปหน่อยก็ตาม นวดไปจนเนื้อมีลักษณะยืดหยุ่นเหนียวดีแล้ว จึงนำไปปั้น
วิธีการปั้น
1. ใช้ภาชนะ 3 ใบ ใบที่ 1 เป็นน้ำอุ่น ใบที่ 2 เป็นน้ำเดือด ใบที่ 3 เป็นน้ำเย็นที่มีน้ำแข็งเป็นตัวช่วยทำความเย็น
2. นำส่วนผสมที่บดจนได้ที่ดีแล้ว บีบด้วยมือซ้าย จนทะลักออกมาทางหัวแม่มือกับนิ้วชี้ ใช้ช้อนตักด้วยมือขวาจะมีลักษณะกลม
3. ใส่ลูกชิ้นที่ได้ลงไปในภาชนะที่ 1 จนหมดแล้ว จึงตักลูกชิ้นใส่ลงไปในภาชนะใบที่ 2 ต้มให้เดือดปุด ๆ จนสุก  แล้วตักใส่ภาชนะที่ 3 คือน้ำเย็น การใส่ลงไปในน้ำเย็นเป็นรายการสุดท้าย ก็เพื่อให้ลูกชิ้นมีลักษณะกรอบปนอยู่ในความเหนียวด้วย เกิดจากการที่ความร้อนมากระทบกับความเย็นนั่นเองอ เมื่อลูกชิ้นเย็นแล้ว จึงนำออกมาจำหน่าย หรือเอาไปปรุงอาหารก็ได้
        ลูกชิ้นปลาเราอาจจะพลิกแพลงทำได้หลายรูปแบบ อาจจะเป็นลักษณะกลมมน กลมยาว หรือทำเป็นแผ่นห่อลูกชิ้นปลาแบบกลมอีกครั้งหนึ่งก็ได้ คุณคงเคยเห็นลูกชิ้นปลาที่ทอดแล้วและยาวเฟื้อยซึ่งทำขึ้นเพื่อใส่กับก๋วยเตี๋ยว
วิธีทำ
1. ก็ไม่ยากอะไรเพียงแค่ทำลูกชิ้นให้มีลักษณะยาว ตามวิธีการปั้นโดยเฉพาะ เป็นการปั้นโดยที่ไม่ต้องใช้ช้อนตัก แต่ปั้นด้วยมือให้ยาวไปเลยตามแต่ความต้องการของผู้ทำ
2. เมื่อทำตามขั้นตอนของการปั้นลูกชิ้นจนถึงขั้นแช่น้ำเย็นแล้ว จึงนำมาทอดไฟแรง ๆ ทอดแบบจุ่มแล้วเอาขึ้นเลย ซึ่งก็เป็นเคล็ดลับอย่างหนึ่ง ทำเช่นนี้แล้วจะทำให้ลูกชิ้นไม่เหี่ยวขึ้นภายหลัง เมื่อทำ เช่นนี้ แล้วคุณจะได้ลูกชิ้นยาวตามความต้องการ
        สำหรับเครื่องบด และเครื่องปั้นลูกชิ้นนั้นสามารถซื้อหาได้ตามแหล่งผลิต หรือจะสั่งทำก็ได้ ส่วนแหล่งผลิตและแหล่งทำ สามารถติดต่อโดยตรง ถ้าไม่ทราบว่าจะติดต่อที่ไหน ก็ให้เปิดสมุดโทรศัพท์หน้าเหลืองดู แล้วจะเจอเอง

 copyright © 2002 archeep.com


canada goose hamburg moncler jacke damen canada goose outlet belstaff outlet peuterey herren woolrich jacke damen canada goose sale parajumpers outlet canada goose damen woolrich parka herren parajumpers sale duvetica jacke duvetica damen duvetica mantel moncler outlet peuterey sale