อาหาร 

ก๋วยเตี๋ยวเรือ

สูตรน้ำซุป 

น้ำ 1 หม้อ ขนาด 40 ลิตร
ซ๊อสถั่วเหลือง 1 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วดำ 1 ถ้วยตวง
เกลือป่น , พริกไทย , อบเชย , ดอกจัน, ชวงเจียบดอย่างละ 2-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลกรวด 200 กรัม
ต้นเตย (ทั้งรากต้องล้างให้สะอาด) 2 ต้น
เต้าหู้ยี้ 1 ก้อน
หัวกะหล่ำปลี 1 หัว
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 1 ขีด
กระเทียมดองทั้งพวง  1/2 กก.
โครงไก่ 4 โครง
ผงชูรส - ตามควร

 

กรรมวิธีทำ

        ต้มน้ำให้เดือกแล้วใส่ทุกอย่างลงไป ปรุงรสให้มีเค็มนำ หวานตามมา เมื่อคิดว่าปรุงรสได้อร่อยแล้วจึงใส่เลือดวัวสด ๆ ลงไปประมาณ 1-2 ชาม เพื่อให้น้ำข้น ตามติดด้วยพริกขี้หนูสดเผาไฟพอเกรียมลงไปประมาณ 10 เม็ด เพื่อเพิ่มรสชาติให้แหลมขึ้นมาเล็กน้อย บางคนแจ๋วยิ่งกว่านั้นใส่ต้นพริกลงไป 1 ต้น จะได้น้ำซุปตามต้องการทันที
ข้อห้าม เวลาที่ปรุงน้ำซุปห้ามใส่น้ำปลาลงไปเป็นอันขาด จะทำให้รสชาติเสียน้ำปลาต้องใส่ตอนปรุงใส่ชามส่งลูกค้าหรือปรุงตอนกิน
          เมื่อคุณได้น้ำซุปแล้วควรอุ่นเอาไว้ตลอดเวลา ตลอดเวลาที่ขายหรือกินใช้ใช้ไฟอ่อน ๆ เอาแค่พอน้ำเดือดปุด ๆ ก็พอ สังเกตดูว่าถ้ารสชาติเข้มข้นจนเกินไปควรเติมน้ำลงไป เพราะเวลาต้มน้ำ ซุปน้ำจะระเหยเป็นไอไปส่วนหนึ่ง
         เมื่อได้น้ำซุปรสเด็ดแล้ว ต่อไปเป็นขั้นตอนการปรุง ซึ่งก๋วยเตี๋ยวเรือส่วนใหญ่จะปรุงเป็นชามเล็ก ๆ มีเส้นหมี่ เส้นเล็ก เส้นใหญ่ และบะหมี่

เครื่องปรุง
1. เส้นหมี่ เส้นเล็ก เส้นใหญ่ บะหมี่ จัดเตรียมเอาไว้ในตู้กระจก เส้นหมี่ควรที่จะแช่ลงในน้ำอุ่นให้เส้นมันคลายตัวเสียก่อน
2. ผักต่าง ๆ เช่นผักบุ้ง ถั่วงอก กะหล่ำปลีซอย ใบโหระพา ผักกาดหอม ผักทั้งหลายควรมีไว้ถ้าลูกค้าต้องการจะได้หยิบใส่ชามบริการได้สะดวก
- ผักบุ้งควรลวกพร้อมเส้น
- ถั่วงอกบางคนชอบดิบบางคนชอบสุกควรคัดหัวที่เป็นราทิ้งไป
- กะหล่ำปลีซอยควรลวกพร้อมเส้น
- ผักกาดหอม ต้นหอม ควรใส่ดิบ ๆ
3. เนื้อสด ต้องใช้เนื้อตรงส่วนสะโพกไม่มีมันติด หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ วางไว้บนก้อนน้ำแข็งวิธีนี้จะช่วยให้เนื้อสดอยู่เสมอ เวลานำไปลวกเนื้อจะมีการขยายตัวอย่างผิดธรรมชาติ ทำให้เนื้อเกิดความอร่อยและนุ่มลิ้น เคี้ยวง่าย เกิดจากความเย็นกระทบกับความร้อนนั่นเอง น้ำแข็งอาจจะโรยเกลือป่นลงไปด้วยเพื่อให้น้ำแข็งคงทน
4. เนื้อเปื่อยและเส้นเอ็น นำไปตุ๋นในน้ำซุปที่แบ่งออกมาต่างหาก เนื้อเปื่อยคือเศษเนื้อที่มีมันติดเพียงเล็กน้อย อย่าให้มันติดมากจะเป็นไขการตุ๋นควรมียาจีนตุ๋นลงไปด้วยจะเพิ่มรสชาติ
5. เครื่องใน การตุ๋นลงไปในน้ำซุปที่แบ่งออกมาต่างหากเช่นกัน เครื่องในที่นิยมคือ ขอบกระด้ง ผ้าขี้ริ้ว ปอด ตับ หัวใจ ถ้าไม่ตุ๋นจะใช้สด ๆ ก็ได้ โดยหั่นเป็นชิ้นวางไว้บนน้ำแข็ง
6. ลูกชิ้น ควรเป็นลูกชิ้นชนิดดี
7. เครื่องปรุง มีขวดน้ำปลา น้ำส้มพริกดอง (ใช้พริกขี้หนูสดเผาพอเกรียม ตำกับกระเทียมและใส่น้ำส้มสายชูแท้ ๆ ให้ท่วม เหยาะน้ำตาล ผงชูรสเล็กน้อย) น้ำตาลทรายขาว บางที่ใช้เต้าหู้ยี้ตีละเอียดใส่น้ำส้มสายชูเล็กน้อยเป็นตัวชูรสอีกตัวหนึ่ง เครื่องปรุงควรวางไว้ที่โต๊ะจะบริการลูกค้า
ขั้นตอนต่อไปก็คือ   ลวกเส้นและปรุงก๋วยเตี๋ยวให้กับลูกค้า ซึ่งมีวิธีที่ไม่ยาก นอกจากจะเตรียมทุกอย่างให้ครบแล้ว สิ่งที่ไม่ควรลืมคือ กระเทียมเจียว จะต้องใส่ทุกชามที่ปรุง
ขั้นตอนสุดท้าย    ต้องมีเลือดวัวสด ๆ  ถ้าลูกค้าต้องการน้ำตกควรใส่เลือดดิบ ๆ ลงไปในชามประมาณครึ่งช้อนถึง 1 ช้อนโต๊ะ แล้วราดตามด้วยน้ำซุป จะทำให้ข้นและมัน

 copyright © 2002 archeep.com


canada goose hamburg moncler jacke damen canada goose outlet belstaff outlet peuterey herren woolrich jacke damen canada goose sale parajumpers outlet canada goose damen woolrich parka herren parajumpers sale duvetica jacke duvetica damen duvetica mantel moncler outlet peuterey sale