อาหาร 

ข้าวขาหมูสูตรต้นตำรับ
เครื่องปรุง
 ขาหมู ขา
 ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
 ซอสหวาน ตราเด็กคู่  1 ทัพพี
 ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม  2  ทัพพี
 ซอสภูเขาทอง  1  ทัพพี
 กระเทียมกลีบเล็ก  1  ช้อนโต๊ะ
 น้ำมันหอย  1  ทัพพี
 รากผักชี  5  ต้น วิธีทำ
 พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ

               นำเครื่องปรุงทั้งหมดใส่หม้อตุ๋น และนำขาหมูลงไปเติมน้ำประมาณ 1 ลิตร (กรณีไม่มีหม้อตุ๋นต้มในหม้อปกติได้เลย) ปิดฝาให้แน่น เปิดไฟแรง จะใช้เวลาตุ๋นขั้นตอนนี้ ประมาณ 45 นาที (ถ้าต้มในหม้อปกติประมาณ 1 ชั่วโมง) เมื่อตุ๋นเสร็จ นำไปต้มในหม้อปกติ ใช้ไฟกลาง ๆ ค่อนข้องอ่อน และเติมน้ำไปอีก 1 ลิตร เคล็บลับใน ขั้นตอนนี้ คือ เติมน้ำที่แช่เห็ดหอมลงไปด้วย เพื่อเพิ่มความหอมยิ่งขึ้น และใช้เวลาต้มต่อประมาณ 1 ชั่วโมง เป็นอันใช้ได้ เมื่อต้มครบตามกำหนดเวลา ประมาณ 2 ชั่วโมง ควรแยกขาหมูกับน้ำขาหมูที่ต้มออกจากกัน คือ นำขาหมูไปวางไว้บนตะแกรงที่เป็นกะละมังพร้อมขาย ส่วนน้ำต้มขาหมูนำมาปรุงใหม่อีกครั้งหนึ่ง โดยเพิ่มน้ำลงไปพอประมาณ พร้อมเครื่องปรุงรส เสร็จแล้วชิมตามชอบใจ เหตุที่ต้องเพิ่มน้ำและเครื่องปรุงลงไป เพราะจากประสบการณ์น้ำขาหมูจะต้องอุ่นให้ร้อนอยู่ตลอดเวลา จะแห้งเหือดไปเรื่อย ๆ (กรณี 2 ขา อาจจะไม่ต้องเพิ่มน้ำ) แต่จากที่ทำขายต้องทำทีละหลาย ๆ ขา จึงต้องเพิ่มน้ำกะให้พอดีกับขาหมูที่จะขาย)
   
              ขาหมูที่ขายจะนำลงมาต้มอยู่ในกะละมังพร้อมขายทีละขา (ส่วนที่ยังไม่ขายวางโชว์บนตะแกรง) เพราะถ้านำมาลงในน้ำขาหมูทั้งหมดจะเปื่อยยุ่ย ไม่น่ารับประทาน ใครอยากทำข้าวขาหมูสูตรนี้ ขอให้ทดลองทำสัก 2-3 ครั้ง ประสบการณ์จะสอนท่านเอง และเชื่อว่าจะทำขายได้ไม่ยากค่ะ ขอให้โชคดีนะคะ              

 

 

 

 

 

 น้ำตาลปีบ 1 ทัพพี
น้ำตาลทรายแดง 1 ทัพพี
เห็ดหอม 6 ดอก
 น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
 เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
 ผงโอวัลติน หรือไมโล 1 ช้อนโต๊ะ
 โป๊ยกั๊ก 5 ดอก
 ไม้หอม (อบเชย) 5 ชิ้น
เครื่องปรุงน้ำส้มพริกดอง
พริกเหลืองตำละเอียด 10 เม็ด
น้ำส้มสายชูกลั่น 5 % 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 2 ช้อนชา
กระเทียมตำละเอียด 10 กลีบ
ผงชูรส 1/2 ช้อนชา

หมักทุกอย่าง
รวมกัน 1-2 วันก็นำมาใช้ได้
copyright © 2002 archeep.com


canada goose hamburg moncler jacke damen canada goose outlet belstaff outlet peuterey herren woolrich jacke damen canada goose sale parajumpers outlet canada goose damen woolrich parka herren parajumpers sale duvetica jacke duvetica damen duvetica mantel moncler outlet peuterey sale