เครื่องดื่ม 
              

น้ำมะม่วง

 ส่วนผสม
1.  เนื้อมะม่วงดิบ                100    กรัม (ครึ่ง ผลเล็ก)
2.  น้ำเชื่อม                           30    กรัม (2 ช้อนคาว)
3.  เกลือป่นเสริมไอโอดีน       
   1    กรัม  1/5 ช้อนชา
4.  น้ำต้มสุก             
           200     กรัม  (14 ช้อนคาว)

วิธีทำ
          ขั้นที่1  ใช้มะม่วงดิบ เช่น มะม่วงแก้วหรือมะม่วงแรด เป็นมะม่วงที่มีรสเปรี้ยวไม่มากนัก จะได้น้ำมะม่วงที่มีรสกลมกล่อม ปอกเปลือกมะม่วงออก ล้างน้ำ สับให้เป็นเส้น ๆ เล็ก ๆ คั้นกับน้ำสุก กรองด้วยผ้าขาวบาง เอากากออก เติมน้ำเชื่อม เกลือป่น ชิมดูตามใจชอบ ใส่น้ำแข็งดื่มจะได้มะม่วงใส สีขาวนวล มีรสหวานอมเปรี้ยว
               ขั้นที่ 2  ใช้มะม่วงดิบ เหมือนกับวิธีที่ 1 คือสับเนื้อมะม่วงให้เป็นเส้น ๆ ปั่นละเอียด เติมน้ำสุก น้ำเชื่อม และเกลือป่นตามต้องการชิมดู รสตามใจชอบ น้ำมะม่วงที่เตรียมวิธีนี้จะขุ่นขาว เพราะมีเนื้อมะม่วงป่นอยู่
                ขั้นที่ 3  ใช้มะม่วงสุก ล้างมะม่วงให้สะอาด ปอกเปลือกฝานเนื้อเข้าเครื่องปั่น เติมน้ำสุก เติมเกลือเล็กน้อย ชิมดูตามต้องการ ถ้าต้องการหวานให้เติมน้ำเชื่อมลงไป น้ำมะม่วงควรเตรียมและดื่มให้หมดใน 1 วัน

ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ
          คุณค่าทางอาหาร  วิตามินเอ และวิตามินซีสูง ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน และยังมีฟอสฟอรัส แคลเซียมและเหล็กเล็กน้อย
          คุณค่าทางยา  เป็นยาระบายอ่อน ๆ

                                                                                                                       
                                    

 


copyright © 2002 archeep.com


canada goose hamburg moncler jacke damen canada goose outlet belstaff outlet peuterey herren woolrich jacke damen canada goose sale parajumpers outlet canada goose damen woolrich parka herren parajumpers sale duvetica jacke duvetica damen duvetica mantel moncler outlet peuterey sale