เครื่องดื่ม 

การทำน้ำอัดลม

               หลังจากเสร็จสิ้นภาระกิจประจำวันอันเหน็ดเหนื่อยโดยเฉพาะในวันที่ร้อนระอุ เมื่อกลับถึงบ้านหากได้ดื่มน้ำอัดลมเย็นๆจะรู้สึกสดชื่นขึ้นมาก ความรู้สึกแบบนี้แหละที่ช่วยให้บริษัทผู้ผลิตน้ำอัดลมมีทรัพย์สินมากมายมหาศาล บทความนี้จะกล่าวถึงการทำน้ำอัดลมแบบง่ายเป็นการทำน้ำอัดลมด้วยมือ สามารถดัดแปลงไปทำน้ำอัดลมได้สารพัดรสตามต้องการ สำหรับผู้ที่มีร้านขายอาหารหรือเครื่องดื่มอยู่แล้วก็นำไปทำขายประกอบกับรายการอาหารและเครื่องดื่มต่างๆที่มีอยู่แล้ว

สูตรผงน้ำอัดลม

1 กรดซีตริก (ชนิดผลึก) 18 ช้อนชา
2 โซดาไบคาร์บอเนต 9 ช้อนชา
3 น้ำตาลไอซิ่ง 6 ช้อนชา

สารทั้ง 3 ชนิดสามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าและร้านขายสารเคมีทั่วไป

วิธีทำ

               บดผลึกกรดซีตริกแลโซดาไบคาร์บอเนตให้ละเอียด เทผสมกันในภาชนะแล้วคนให้เข้ากัน แล้วค่อยๆเติมผงน้ำตาลไอซิ่งลงไปทีละน้อย เมื่อเข้ากันแล้วเทใส่ขวดแก้วที่มีฝาปิดสนิท ติดป้ายเอาไว้ว่าเป็นผงทำน้ำอัดลม

การทำน้ำอัดลม

               น้ำผงน้ำอัดลม 2 ช้อนชาผสมกับน้ำหวานกลิ่นต่างๆ   เชื้อน้ำผลไม้ 1 แก้วจะได้น้ำอัดลม 1 แก้วตามต้องการ
               ในน้ำอัดลมจะเกิดเป็นฟองก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ซึ่งเกิดจากกรดซีตริคเมื่อละลายน้ำ จะได้กรดซีตริค เมื่อทำปฎิกริยากับโซดาไบคาร์บอเนตจะเกิดเป็นฟองก๊าซ  ดังนั้นน้ำอัดลมนี้จึงสามารถนำมาทำกับน้ำผลไม้ได้ทุกชนิด หากผสมกับน้ำเปล่าก็จะได้น้ำโซดา
               กรณีที่ท่านต้องการทำเป็นการค้าใหญ่โตก็อย่าลืมไปติดต่อขออณุญาติกับทาง อ,ย. ด้วยครับ จะได้ไม่ต้องไปเจอกับใบแดงภายหลัง...

 

 


copyright © 2002 archeep.com


canada goose hamburg moncler jacke damen canada goose outlet belstaff outlet peuterey herren woolrich jacke damen canada goose sale parajumpers outlet canada goose damen woolrich parka herren parajumpers sale duvetica jacke duvetica damen duvetica mantel moncler outlet peuterey sale