งานประดิษฐ์ 

 

การนำมันสำปะหลังมาใช้เป็นเชื้อเพลิงแทนถ่านหิน

               มันสำปะหลังเป็นพืชที่มีประโยชน์หลายอย่าง เป็นวัตถุดิบเพื่อทำเป็นอาหารและสิ่งของเครื่องใช้ให้กับคน ยังสามารถนำไปทำเป็นอาหารสัตว์และปุ๋ยชนิดต่างๆ ผลิตแอลกอฮอล์และอื่นๆซึ่งในขณะนี้เราสามารถนำมันสำปะหลังมาใช้แทนถ่านหินลิกไนท์ได้ เมื่อผลิตเสร็จสามารถให้ความร้อนได้ถึง 3500 กิโลแคลอรี่ต่อกิโลกรัมน้ำหนัก และยังช่วยในเรื่องของมลพิษในอากาศที่น้อยกว่าถ่านหินด้วย ยิ่งปีใดมีมันสำปะหลังเหลือจาการส่งออกมาก ราคาต้นทุนในการทำก็จะถูกลงตามสภาวะตลาด จะเห็นว่าเหมาะอย่างยิ่งสำหรับโรงงานที่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้ถ่านหิน แกลบ หรือแก๊ซเป็นเชื้อเพลิง ก็หันมาใช้ผลิตภัณฑ์จากมันสำปะหลังแทนได้  

               การนำมันสำปะหลังมาใช้เป็นเชื้อเพลิงแทนถ่านหิน   

                แบ่งออกเป็น 2 วิธี

               วิธีที่ 1  เพียงนำมาตากแดดก็ใช้ได้เลย          

                นำมันสำปะหลังมาตากแดดไว้ 2 วัน จากนั้นก็ตัดเป็นเส้นเพื่อความสะดวกในการใช้หรือจะใช้สดๆเลยก็ได้ วิธีนี้เหมาะกับโรงงานอุตสาหกรรมที่จำเป็นต้องใช้ถ่านหิน แกลบ ก๊าซธรรมชาติ ฯลฯ เป็นเชื้อเพลิง สามารถใช้มันสำปะหลังนี้แทนได้เลย

               วิธีที่ 2  ผลิตโดยอาศัยการเผาไหม้ในอากาศที่จำกัด

                 นำมันสำปะหลังชนิดเส้นหรือชนิดที่อัดเม็ดแล้วนำมาเข้าเครื่องบดและอัดให้เป็นก้อนตามแม่พิมพ์ที่ได้ออกแบบไว้ โดยอาจผสมกับแป้งเปียกเล็กน้อยเพื่อให้มีความคงทนและแน่น เครื่องบดควรเป็นระบบไฮโดรลิก ถ้าเป็นการผลิตจำนวนไม่มากก็อาจใช้ระบบหมุนเกลียวคือใช้แรงอัดจากการขันเกลียวก็ใช้ได้เช่นเดียวกัน
               เมื่อได้รูปทรงที่ต้องการแล้วก็สามารถนำไปใช้งานได้ทันที หรืออาจจะทำการกำจัดควันและคาร์บอนไดออกไซค์ออกไปโดยการเผาแบบเดียวกับการเผาถ่านไม้คือเผาในที่ๆมีอากาศจำกัด
               
              
ขั้นตอนการเผา

               นำก้อนมันสำปะหลังที่เตรียมไว้มาเรียงในเตาเผาแล้วทำการจุดไฟที่ประตูทางเข้าด้วยเชื้อเพลิงตัวล่อเช่น ไม้ ฟืน น้ำมัน เมื่อไฟติดก็ปิดประตู เปิดช่องลมและเปิดปล่อง ปล่อยทิ้งไว้ให้เกิดการเผาไหม้ช้าๆในห้องที่มีอากาศจำกัด ใช้เวลา 2-3 วัน การเผาไหม้จะเสร็จสมบูรณ์ ช่วงนี้ให้ปิดช่องลมและปิดปล่องจะทำให้เกิดการระอุภายใน เรียกว่าเป็นการบ่มถ่าน ใช้เวลาอีก 1-2 วันก็สามารถนำออกมาใช้งานหรือออกขายได้ 


ภาพวาดแสดงภายในเตาเผาถ่านที่สามารถควบคุมอากาศเข้า - ออกได้โดยมีฝาที่ช่องลมและปล่องอากาศ

               นอกจากวิธีนี้แล้วอาจนำมันสำปะหลังสดมาเข้าเตาเผาให้เป็นถ่านดำ แล้วนำมาบดให้เป็นผง จากนั้นก็นำมาอัดให้เป็นแท่งโดยใช้แป้งเปียกเป็นตัวประสานก็จะได้ถ่านคุณภาพดีพลังมันสำปะหลัง นี่ก็เป็นธุระกิจหนึ่งที่ไม่มีปัญหาในเรื่องวัตถุดิบ ถ้าสามารถเจาะเข้าตลาดที่เป็นโรงงานอุตสาหกรรมที่มีความจำเป็นต้องใช้ถ่านลิกไนท์ ได้ก็เป็นช่องทางที่สดใสละครับ
copyright © 2002 archeep.com


canada goose hamburg moncler jacke damen canada goose outlet belstaff outlet peuterey herren woolrich jacke damen canada goose sale parajumpers outlet canada goose damen woolrich parka herren parajumpers sale duvetica jacke duvetica damen duvetica mantel moncler outlet peuterey sale