น้ำอัดลมผง
น้ำอัดลมยี่ห้อต่างๆ ที่ขายกันตามท้องตลาด แม้จะให้คุณค่าทางโภชนาการน้อยมาก แต่ก็เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคทุกชนชั้น เนื่องจากชอบในรสชาติและความซ่าของก๊าซคาร็บอนไดออกไซด์ที่อัดลงไป จึงเป็นที่มาของชื่อที่ชาวบ้านใช้เรียกเครื่องดื่มประเภทนี้ว่า น้ำอัดลม
สำหรับน้ำอัดลมผง ก็เป็นเครื่องดื่มสำเร็จรูปอย่างหนึ่งที่สามารถจะให้ก๊าซคาร็บอนไดออกไซด์แก่ผู้ดื่มได้เช่นเดียวกัน แต่อยู่ในรูปเป็นผงบรรจุอยู่ในซองที่สามารถป้องกันความชื้นและอากาศผ่านเข้าออกได้ และให้ความสะดวกในการพกพาไปในที่ต่างๆ ได้ดี
ส่วนประกอบสำคัญของเดรื่องดื่มอัดลมผงชนิดนี้ ก็ไม่มีอะไรแตกต่างไปจากเครื่องดื่มอัดลมทั่วไปมากนัก โดยมีองค์ประกอบหลัก ได้แก่
หัวเชื้อน้ำอัดลม เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้เครื่องดื่มน้ำอัดลมผงมีกลิ่น และรสชาติต่างๆ กัน
สารปรุงแต่งรส ที่สำคัญได้แก่ น้ำตาลและกรดอินทรีย์ น้ำตาลที่ใช้ก็คือ น้ำตาลทราย เพราะมีราคาถูกหาซื้อได้ง่าย ส่วนกรดที่ให้รสเปรี้ยวนั้นนิยมใช้กรดซิตริก ( citric acid ) หรืออาจใช้กรดมาลิก ( malic acid )
กรดตาตาร์ริก ( tartaric acid ) และกรดแอสคอบิก ( ascorbic acid ) ก็ได้ กรดนอกจากจะช่วยปรุงแต่งรสชาติแล้วยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเกิดก๊าซคาร็บอนไดออกไซด์ด้วย สำหรับเกลือแกงที่ให้รสเค็มนั้นอาจใช้บ้างเล็กน้อย
สารให้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ที่นิยมใช้กันก็คือ เกลือโซเดียมไบคาร์บอเนต ( sodium bicarbonate salt ) หรืออาจใช้เกลือโซเดียมคาร์บอเนต ( sodium carbonate salt ) แทนก็ได้ สารชนิดนี้จะอยู่ในรูปเป็นผง เมื่อจะให้ก๊าซออกมาจะต้องทำปฏิกริยากับกรดที่อยู่ในส่วนผสม แต่ขณะที่ผสมกันอยู่ในซอง กรดและเกลือโซเดียมไบคาร์บอเนตจะยังไม่ทำปฏิกริยากัน เนื่องจากเกลือโซเดียมไบคาร์บอเนตที่จะนำมาใช้ จะต้องเคลือบผิวไว้ด้วยสารบางอย่างก่อน เช่น กัมอาราบิค เมื่อใส่ลงในน้ำ กัมอาราบิคจะละลายทำให้กรด และไบคาร์บอเนตทำปฏิกริยากัน
สารแต่งสี ปกติจะใช้สีสังเคราะห์ที่กฎหมายอนุญาติให้ใช้กับอาหาร
นำส่วนผสมทั้งหมดที่แห้ง และเป็นผงมาผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วบรรจุไว้ในซอง
ที่มา :
http://www.sc.chula.ac.th/clubs/FoodClub/Page_15.htm