ครีมออฟทาร์ทาร์ (cream of tartar, Potassium bitartrate, potassium hydrogen tartrate) เป็นเกลือโพแทสเซียมของกรดทาทาริก ใช้ในการทำขนมอบ (เช่น เค้ก ขนมปัง) เป็นสารช่วยให้ขึ้นฟูชนิดหนึ่ง ปกติจะเติมลงในไข่ขาวเพื่อทำให้ตีขึ้น คงตัว ไม่ยุบง่าย และทำให้เนื้อเค้กที่อบเสร็จมีสีขาวละเอียด
กรดทาทาริก (tartaric Acid) เป็นกรดที่พบในองุ่น ใช้ในเครื่องดื่มและเยลลี่กลิ่นองุ่นหรือมะนาว
ข้อมูลเพิ่มเติมดูที่นี่ครับ
http://en.wikipedia.org/wiki/Potassium_bitartrate