: ผงกรอบ ตรา เบนเกต คืออะไร : Dechecar September 06, 2010, 12:00:06 PM เขียนไว้ว่า
ตาตราโซเดียมไพโรฟอสเฟตเดคาไฮเดรต ไม่ทราบว่ามีอันตรายหรือไม? : Re: ผงกรอบ ตรา เบนเกต คืออะไร : นายK September 11, 2010, 12:19:25 PM เตตะโซเดียมไพโรฟอสเฟต(tetrasodium pyrophosphate, TSPP) เป็นสารเคมีที่ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร (เช่นเนื้อไก่, กุ้ง, ปู ในร้าน Fast food ก็ใช้ตัวนี้ครับ) ช่วยเพิ่มคุณสมบัติให้เนื้อสัตว์ที่ถูกแช่แข็งมา เช่น กุ้งกุลาดำที่ถูกแช่แข็งและทำละลายเพื่อมาทำอาหารจะมีสภาพที่ไม่สดเนื้อไม่แน่น เมื่อใช้สารเคมีตัวนี้ก็จะช่วยให้เนื้อของกุ้งกุลาดำมีความแน่น คุณภาพดีขึ้น ป้องกันการสูญเสียคุณภาพในระหว่างที่แช่แข็งไว้ครับ นอกจากนี้ยังช่วยรักษาความชื้นในเนื้อสัตว์ให้คงอยู่ไม่สูญเสียไปหมดในระหว่างการประกอบอาหาร ทำให้เนื้อยังคงมีความนุ่มน่ารับประทาน... สารเคมีตัวนี้ไม่อันตรายครับถ้าใช้ในอัตราส่วนที่เหมาะสมคือ 0.3 % ของน้ำหนักเนื้อสัตว์ :)
: Re: ผงกรอบ ตรา เบนเกต คืออะไร : witolum September 13, 2010, 07:56:41 AM กุ้งในสุกี้ชื่อดังที่เวลาลวกแล้ว..ไม่ยอมขุ่นซะที แล้วเวลากินก็กรอบกรุ๊บๆนั่นแหละครับ เขาละ..ฟอสเฟต
แต่มายืนยันอีกทีว่า...ไม่อันตรายครับ ถ้าใช้ในมาตรฐาน ที่อันตรายจะเป็นบอแรกซ์ หรือ กรดบอริคครับ |