: ปลาทอดน้ำปลา : rachael June 23, 2009, 12:38:48 AM สวัสดีค่ะ
อยากทราบการทำปลาทอดน้ำปลานะค่ะ ทอดปลาอย่างไรถึงกรอบนอกแต่นุ่มในและดูฟูๆคะ และขอสูตรน้ำราดด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ : Re: ปลาทอดน้ำปลา : webmaster June 25, 2009, 08:59:59 PM สูตรปลาทอดน้ำปลา
(http://www.ezythaicooking.com/images/r31-fried-fish-with-fish-sauce-3.jpg) เครื่องปรุง + ส่วนผสม * ปลาหนึ่งตัว หนัก 400-500 กรัม (ปลากระพง, ปลาทับทิม, อื่นๆ หรือเนื้อปลาก็ได้) * น้ำมันหอย 2 ช้อนชา * น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ * น้ำตาล 1 ช้อนชา * น้ำมันพืช * ผักสดต่างๆ (มะเขือเทศ, แตงกวา, กะหล่ำปลี, อื่นๆ สำหรับแต่งอาหาร) วิธีทำทีละขั้นตอน 1. ทำความสะอาดและบั้งตัวปลาจนถึงกระดูก (บั้งทั้งสองข้าง) เพื่อช่วยให้เนื้อปลาสุกเร็วและสุกทั่วทั้งตัว 2. ใส่น้ำมันประมาณครึ่งถ้วยตวงหรืออย่างน้อยให้พอท่วมตัวปลา ตั้งกระทะบนไฟอ่อนๆ เมื่อน้ำมันร้อนจึงนำปลาลงไปทอด ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีสำหรับข้างแรก (เคล็ดลับ : อย่าพยายามกลับปลาไปมาจนกว่าเนื้อปลาจะสุกข้างใดข้างหนึ่งเสียก่อน จึงจะกลับตัวปลาได้ ไม่เช่นนั้นเนื้อปลาจะแตกหรือหลุด ไม่น่ารับประทาน) 3. เมื่อทอดเนื้อปลาข้างนึงสุกแล้วจึงกลับตัวปลาเพื่อทอดอีกข้าง ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 5 นาที เมื่อปลาสุกทั่วดีแล้ว นำออกมาสะเด็ดน้ำมันและจัดใส่จานเสริฟเตรียมไว้ 4. วิธีทำน้ำราด : นำน้ำมันที่เหลือจากการทอดปลาหนึ่งช้อนโต๊ะไปใส่ในกระทะ และนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง รอจนน้ำมันร้อนจึงใส่น้ำตาล, น้ำปลา และซ๊อสหอยนางรม คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีจึงปิดไฟ 5. จัดผักสดกับปลาที่ทอดไว้แล้ว จากนั้นจึงนำน้ำราดที่ทำในขั้นตอนที่สี่มาราดลงบนตัวปลา แล้วจึงเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ (สำหรับ 2 ท่าน) ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.ezythaicooking.com ครับ :) :) :) ใครมีเทคนิคเคล็ดลับนอกเหนือจากนี้ก็บอกกันด้วยครับ ;) |