: อยากถามเรื่องการทำน้ำหอมค่ะ : annn September 17, 2009, 10:14:56 AM รบกวนสอบถามผู้รู้เกี่ยวกับน้ำหอมค่ะ คือทำตามสูตรที่ได้มา แต่ทำไมน้ำหอมที่ได้ มีกลิ่นแอลกอฮอล์มากเลยค่ะ
เคยอ่านเจอ บอกว่า ให้เติมตัว pop ลงไป หรือน้ำกลั่น จะช่วยลด กลิ่น แต่ก็ลองแล้ว ไม่ได้ทำให้กลิ่นลดลงเลยค่ะ ไม่ทราบว่า ต้องมีการเติมสารตัวอื่นลงไปหรือไม่คะ ขอบคุณค่ะ : Re: อยากถามเรื่องการทำน้ำหอมค่ะ : นายK September 17, 2009, 08:52:12 PM ลองบอกสูตรที่ได้มาหน่อยได้ไหมครับ เผื่อผู้รู้ท่านอื่น ๆ จะช่วยปรับสูตรให้ครับ... :) :)
: Re: อยากถามเรื่องการทำน้ำหอมค่ะ : annn October 10, 2009, 03:45:47 PM ถึงคุณ "นายK" ทำตามสูตรในเวป อาชีพ นี้เลยค่ะ
รบกวนด้วยค่ะ : Re: อยากถามเรื่องการทำน้ำหอมค่ะ : นายK October 17, 2009, 04:23:49 PM คุณ annn ลองทำตามสูตรนี้ครับ.... :)
ส่วนผสม 1. หัวเชื้อน้ำหอม จะมีลักษณะเป็นน้ำมันนะครับ ข้นนิดๆซึ่งต้องแน่ใจว่าเป็นหัวเชื้อ เพราะบางทีได้ทำการเจือจางหัวเชื้อแล้ว ซึ่งจะทำให้กลิ่นอ่อนและลักษณะคล้ายน้ำไม่ข้นเท่าไรนะครับ หัวเชื้อน้ำหอมเวลาเราเอามาขยี้กับนิ้วจะรู้สึกมันและอุ่นๆนะครับ ถ้าเอาขยี้แล้วเย็นก็หมายถึงถูกผสมมาเรียบร้อยแล้วนะครับ 2. แอลกอฮอล์ 100 % 3. MUSK ซึ่งเป็นตัวเร่งกลิ่นและทำให้กลิ่นติดทนนานมากขึ้น 4. Propylene Glycol ซึ่งเป็นตัวที่สามารถทำละลายในน้ำและน้ำมันได้ ตัว PG จะช่วยในการดับกลิ่นน้ำหอมได้ดียิ่งขึ้นและแถมมีตัวที่ทำให้ผิวชุ่มชื่นอยู่ในตัว PG จริงๆแล้วตัววัตถุดิบในเครื่องสำอางค์ 5.น้ำกลั่น จะช่วยในการดับกลิ่นแอลกอฮอล์ วิธีการผสม - นำ Alcohol มาผสมกับ Musk ก่อนนะครับ โดยนำ alcohol 1 ปอนด์ (450ML) ผสม Musk 1 ออนซ์ (25ML)และ เขย่าให้เข้ากันพักทิ้งไว้นะครับ - นำหัวน้ำหอมมาผสมกับ alcohol ที่ผสมพักไว้ โดยใช้อัตราส่วนดังนี้ หัวเชื้อน้ำหอม 1 ออนซ์(25ML) ต่อ alcohol 3 ออนซ์(75ML) (ถ้าจะให้เจือจางมากยิ่งขึ้นก็ให้ใส่ alcohol เพิ่มมากขึ้น) - ผสมและเขย่าให้เข้ากัน จากนั้นให้เติม Propylene Glycol ไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ห้ามเติม PG มากเกินไปเพราะ ไม่งั้นตัว PG อาจจะแยกตัวจากน้ำหอมได้นะครับ - เติมน้ำเข้าไปอีก 7 ML. แล้วเขย่าให้เข้ากัน - เมื่อผสมเสร็จก็พักน้ำหอมทิ้งไว้สักพักก่อนนำมาใช้ TIP ในการผสมน้ำหอม - เมื่อผสมเสร็จควรจะแช่น้ำหอมไว้ในตู้เย็นเพื่อที่จะเร่งการกระจายและการเข้ากันของน้ำหอมได้ดี และ เร็วยิ่งขึ้น - ควรแน่ใจว่าน้ำหอมที่นำมาผสมเป็นหัวน้ำหอมจริงๆไม่มีการเจือจาง โดยการใช้วิธีขยี้น้ำหอมกับนิ้วพิสูจน์ โดยถ้าขยี้แล้วมันหรืออุ่นก็สันนิฐานว่าเป็นหัวเชื้อไว้ก่อน แต่ถ้าขยี้แล้วเย็นไม่มันก็แปลว่าเป็นหัวน้ำหอม เจือจางนะครับ - ถ้าผสมเสร็จแล้วน้ำหอมที่ได้เกิดสีเข้มไป ซึ่งก็เป็นไปได้สำหรับหัวเชื้อบางชนิด ก็มีวิธีแก้ไขโดยการใส่ TALCUM POWDER ซึ่งรอให้แป้งตกตระกอนแล้วเอากระดาษกรองมากรองเอาน้ำหอมที่เหลือ ซึ่งน้ำอมที่ได้ก็จะมีสีที่จางลง - ถ้าน้ำหอมที่ผสมออกมาขุ่นก็อาจจะเป็นเพราะว่าผสมน้ำมากเกินไป ก็ให้ทำการใส่ alcohol เพิ่มก็จะทำให้ใส่ เหมือนเดิม ที่มา : http://www.iamzena.com |