: ไก่สะเต๊ะ : gundamxxx October 03, 2010, 06:25:59 PM (http://www.ezythaicooking.com/images/kai-satay.jpg)
* เนื้ออกไก่ 600 กรัม * ขิงขนาดปานกลาง 1 ชิ้น (หั่นเป็นชิ้นบางๆ) * ตะไำคร้ซอยละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ * เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ * ลูกผักชีคั่ว 1/2 ช้อนชา * ยี่หร่าผง 1/2 ช้อนชา * พริกไทยผง 1/2 ช้อนชา * ขมิ้นผง 1/2 ช้อนชา * ผงกะหรี่ 1/2 ช้อนชา * กระเทียมสับ 7 กลีบ * กะทิ 1 ถ้วยตวง * น้ำมันพืช 1 1/2 ช้อนโต๊ะ * น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ * ไม้สำหรับเสียบไก่เพื่อย่าง 1 ถุง วิธีทำทีละขั้นตอน 1. หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นยาว และบาง (ความกว้างประมาณ 1 นิ้ว) 2. ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกันในชามใบใหญ่ จากนั้นใส่กะทิลงไป คนให้เข้ากัน 3. ใส่เนื้อไก่ลงไปในเครื่องหมัก และทิ้งไว้ประมาณ 90 -120 นาที 4. นำไก่มาเสียบไม้เตรียมไว้ย่าง นำน้ำหมักที่เหลือไปอุ่นในหม้อจนกระทั่งเดือด 5. ย่างไก่ด้วยไฟร้อนปานกลาง ทาน้ำหมักเป็นครั้งคราวระหว่างกลับหน้า 6. เมื่อไก่สุกแล้ว จัดใส่จาน เสริฟพร้อมน้ำจิ้ม (ซ๊อสถั่ว + อาจาด) หมาย เหตุ : วิธีทำ น้ำจิ้มสะเต๊ะ (ซ๊อสถั่ว + อาจาด) อ่านเพิ่มเติมสูตรอาหารรสเด็จได้ที่ http://www.madogun.com/ อยากรู้ต้องมาดูกัน : Re: ไก่สะเต๊ะ : nat286 December 11, 2010, 05:03:08 PM ขอบคุณคร้าบ.................... ;D ;D ;D
|