๏ฟฝาชีพ ๏ฟฝ๏ฟฝ็บบ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ

อาชีพเว็บบอร์ด => ถามผู้รู้เรื่องสูตรต่าง ๆ => : rachael June 23, 2009, 12:38:48 AM



: ปลาทอดน้ำปลา
: rachael June 23, 2009, 12:38:48 AM
สวัสดีค่ะ
    อยากทราบการทำปลาทอดน้ำปลานะค่ะ   ทอดปลาอย่างไรถึงกรอบนอกแต่นุ่มในและดูฟูๆคะ   และขอสูตรน้ำราดด้วยนะคะ   ขอบคุณค่ะ


: Re: ปลาทอดน้ำปลา
: webmaster June 25, 2009, 08:59:59 PM
สูตรปลาทอดน้ำปลา

(http://www.ezythaicooking.com/images/r31-fried-fish-with-fish-sauce-3.jpg)

ครื่องปรุง + ส่วนผสม


* ปลาหนึ่งตัว หนัก 400-500 กรัม

 (ปลากระพง, ปลาทับทิม, อื่นๆ หรือเนื้อปลาก็ได้)

* น้ำมันหอย 2 ช้อนชา

* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

* น้ำตาล 1 ช้อนชา

* น้ำมันพืช

* ผักสดต่างๆ

  (มะเขือเทศ, แตงกวา, กะหล่ำปลี, อื่นๆ สำหรับแต่งอาหาร)

วิธีทำทีละขั้นตอน

1. ทำความสะอาดและบั้งตัวปลาจนถึงกระดูก (บั้งทั้งสองข้าง) เพื่อช่วยให้เนื้อปลาสุกเร็วและสุกทั่วทั้งตัว

2. ใส่น้ำมันประมาณครึ่งถ้วยตวงหรืออย่างน้อยให้พอท่วมตัวปลา ตั้งกระทะบนไฟอ่อนๆ เมื่อน้ำมันร้อนจึงนำปลาลงไปทอด ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีสำหรับข้างแรก (เคล็ดลับ : อย่าพยายามกลับปลาไปมาจนกว่าเนื้อปลาจะสุกข้างใดข้างหนึ่งเสียก่อน จึงจะกลับตัวปลาได้ ไม่เช่นนั้นเนื้อปลาจะแตกหรือหลุด ไม่น่ารับประทาน)

3. เมื่อทอดเนื้อปลาข้างนึงสุกแล้วจึงกลับตัวปลาเพื่อทอดอีกข้าง ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 5 นาที เมื่อปลาสุกทั่วดีแล้ว นำออกมาสะเด็ดน้ำมันและจัดใส่จานเสริฟเตรียมไว้

4. วิธีทำน้ำราด :  นำน้ำมันที่เหลือจากการทอดปลาหนึ่งช้อนโต๊ะไปใส่ในกระทะ และนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง รอจนน้ำมันร้อนจึงใส่น้ำตาล, น้ำปลา และซ๊อสหอยนางรม คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีจึงปิดไฟ

5. จัดผักสดกับปลาที่ทอดไว้แล้ว จากนั้นจึงนำน้ำราดที่ทำในขั้นตอนที่สี่มาราดลงบนตัวปลา แล้วจึงเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

(สำหรับ 2 ท่าน)
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.ezythaicooking.com ครับ

 :) :) :) ใครมีเทคนิคเคล็ดลับนอกเหนือจากนี้ก็บอกกันด้วยครับ  ;)



Sorry, the copyright must be in the template.
Please notify this forum's administrator that this site is missing the copyright message for SMF so they can rectify the situation. Display of copyright is a legal requirement. For more information on this please visit the Simple Machines website.