ขนมไทย จีน ฝรั่ง 

 

ทองม้วน

   อุปกรณ์
             ทองม้วนมีอุปกรณ์ในการทำไม่มาก การลงทุนจึงไม่มากนัก
     1. พิมพ์ทองม้วน แบ่งออกเป็น 2 ชนิด
       1.1 พิมพ์ใช้เตาถ่าน เป็นแผ่นเหล็ก 2 แผ่นประกบกัน เวลาใช้งานต้องย่างบนเตาถ่าน คนหนึ่งจะใช้ 4 เตา ข้อดีคือ ถูก ข้อเสียคือ เวลาทำจะร้อนมากเพราะจะต้องนั่งอยู่หน้าเตา ถึง 4 ลูก จะช้าและเมื่อยเพราะต้องย่างกลับไปมาทั้ง 2 ด้าน และพิมพ์ก็มีน้ำหนักพอสมควรแถมต้องคอยดูถ่านตลอดเวลา
       2. พิมพ์ไฟฟ้า มีข้อดีหลายประการ คือ สะดวก รวดเร็ว ความร้อนสม่ำเสมอ และคนทำก็ไม่ต้องกลัวจะเป็นฝ้าอีกด้วย ข้อเสียจะมีอยู่บ้างก็ตรงที่ราคาค่อนข้างสูงนั่นเอง ประมาณหมื่นกว่าบาท ใน 1 เครื่องจะมีหัวเตา 4 หัว หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์ทำขนมใหญ่ ๆ
       3. ไม้สำหรับม้วนทองม้วน ใช้ไม้ไผ่ลำเล็ก ๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางสัก 1/2 นิ้วยาวสัก 7 นิ้ว

   ทองม้วนหวาน

        สูตรผสม 
           

แป้งมัน 3 ก.ก.
กะทิเข้มข้น (หัวกะทิ) 8 ก.ก.
น้ำตาลปีบ 1 ก.ก.
น้ำตาลทราย 1 ก.ก.
ไข่ไก่ 6 ฟอง
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
งาดำคั่วให้หอม จำนวนพอสมควร    

     วิธีทำ
          
  นำแป้งมันค่อยเทลงในหม้อผสมกับน้ำกะทิ โดยใช้ที่ตีไข่ผสมหรือจะใช้มือก็สะดวกและได้ผลดีเช่นกัน เมื่อแป้งแตกตัวเข้ากับกะทิแล้ว นำไข่ไก่ที่ปั่นด้วยที่ปั่นน้ำผลไม้จนเป็นน้ำแล้วใส่ลงไปผสม ใส่น้ำตาลทราย ตีหรือขยำให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลปีบลงไป ใส่เกลือ ตีอีกครั้งจึงใส่งาคั่ว

            ทองม้วนทรงเครื่อง           

            สูตรต่าง ๆ เหมือนกับทองม้วนหวานทุกประการแต่เพิ่มเครื่องปรุงเพื่อให้ได้รสชาติอีกแบบหนึ่ง

ผักชีหั่น 1  1/2 ถ้วย
กระเทียม 3/4 ถ้วย
พริกไทยป่น 1/2 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำกะทิส่วนหางเล็กน้อย    

วิธีทำ

       นำผักชี กระเทียม ใส่ในที่ปั่นน้ำผลไม้ ใส่กะทิพอท่วม ปั่นจนละเอียด เทออกผสมพริกไทย คนให้เข้ากันนำไปผสมกับแป้งทองม้วนสูตรหวานที่ผสมไว้แล้ว ใส่เกลือลงไปคนให้ละลายเข้ากัน
วิธีย่างทองม้วน
      1. หากเป็นพิมพ์ไฟฟ้าให้อุ่นเครื่องให้ร้อนก่อน ทาน้ำมันบาง ๆ หากเป็นพิมพ์ถ่านก็ต้องตั้งบนเตาให้ร้อนก่อนเช่นกัน ตักแป้งใส่พิมพ์ 1 ช้อน ปิดพิมพ์ทำจนครบ 4 พิมพ์แล้วกลับมาเปิดได้เลยหากเป็นพิมพ์ไฟฟ้า แต่หากเป็นพิมพ์ถ่านต้องกลับย่างอีกด้านหนึ่งก่อน นำทองม้วนออกมาจากพิมพ์ ช่วงนี้ทองม้วนยังร้อนจึงอ่อนตัวให้รีบนำมาวางบนไม้รองม้วนพับชายด้านซ้ายด้านขวาเข้าหากันเล็กน้อย แล้วใช้ไม้สำหรับม้วน ม้วนทองม้วนแล้วทิ้งไว้อย่างนั้น เสร็จแล้วกลับไปหยอดพิมพ์ที่เราเอาขนมออกมาเมื่อสักครู่แล้วจึงไปเปิดพิมพ์ต่อไป
ทองม้วนสด
         
ทองม้วนสดก็คือ ทองม้วนที่ยังไม่ถึงขั้นสุกจนเหลืองกรอบ และจะมี 2 ขั้นเพราะหยอด 2 ครั้ง จะมีลักษณะไม่กลมจะออกแบน ๆ เพราะทองม้วนชนิดนี้จะนิ่ม ทานร้อน ๆ อร่อยเพราะฉะนั้นจึงนิยมทำไปขายไป
สูตรเครื่องปรุง
      เหมือนทองม้วนชนิดหวานทุกอย่าง
วิธีย่างทองม้วนสด
       การย่างทองม้วนสดจะใช้พิมพ์ชนิดเตาถ่าน คนหนึ่งจะย่างเพียง 2 เตาเพราะจะต้องหยอดถึง 2 ครั้ง เมื่อพิมพ์ร้อนจะหยอดครั้งแรก 1 ช้อน กลับหน้าพิมพ์แล้วเปิดหยอดอีกครั้ง ปิดพิมพ์สักพักเปิดพิมพ์แซะออกมาม้วน โดยไม่ต้องใช้ไม้คือม้วนด้วยมือเลยและไม่ต้องพับชายเหมือนทองม้วนกรอบ ขั้นตอนต่าง ๆ จะสัมพันธ์กันระหว่าง 2 เตา ฉะนั้นจึงต้องฝึกให้ชำนาญสักเล็กน้อย

 

 

 

 

 

   

 copyright © 2002 archeep.com


canada goose hamburg moncler jacke damen canada goose outlet belstaff outlet peuterey herren woolrich jacke damen canada goose sale parajumpers outlet canada goose damen woolrich parka herren parajumpers sale duvetica jacke duvetica damen duvetica mantel moncler outlet peuterey sale