ขนมไทย จีน ฝรั่ง 
ทองม้วนสด
ส่วนผสม
แป้งมัน 6 กิโลกรัม
มะพร้าวขูด 12 กิโลกรัม
น้ำตาล 4 กิโลกรัม
ไข่ไก่ 15 ฟอง
เกลือ 1 ขีด
งาดำ กิโลกรัม

   อุปกรณ์
             ทองม้วนมีอุปกรณ์ในการทำไม่มาก การลงทุนจึงไม่มากนัก
     1. พิมพ์ทองม้วน แบ่งออกเป็น 2 ชนิด
       1.1 พิมพ์ใช้เตาถ่าน เป็นแผ่นเหล็ก 2 แผ่นประกบกัน เวลาใช้งานต้องย่างบนเตาถ่าน คนหนึ่งจะใช้ 4 เตา ข้อดีคือ ถูก ข้อเสียคือ เวลาทำจะร้อนมากเพราะจะต้องนั่งอยู่หน้าเตา ถึง 4 ลูก จะช้าและเมื่อยเพราะต้องย่างกลับไปมาทั้ง 2 ด้าน และพิมพ์ก็มีน้ำหนักพอสมควรแถมต้องคอยดูถ่านตลอดเวลา
       2. พิมพ์ไฟฟ้า มีข้อดีหลายประการ คือ สะดวก รวดเร็ว ความร้อนสม่ำเสมอ และคนทำก็ไม่ต้องกลัวจะเป็นฝ้าอีกด้วย ข้อเสียจะมีอยู่บ้างก็ตรงที่ราคาค่อนข้างสูงนั่นเอง ประมาณหมื่นกว่าบาท ใน 1 เครื่องจะมีหัวเตา 4 หัว หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์ทำขนมใหญ่ ๆ
       3. ไม้สำหรับม้วนทองม้วน ใช้ไม้ไผ่ลำเล็ก ๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางสัก 1/2 นิ้วยาวสัก 7 นิ้ว

 

วิธีทำ
-  นำมะพร้าวขูดคั้นเอาหัวกะทิ โดยไม่ต้องเติมน้ำ ให้บีบคั้นแบบดิบ ๆ โดยไม่ต้องใช้น้ำ
-  เมื่อได้หัวกะทิแล้ว ให้นำแป้งมันมาใส่ในน้ำกะทิ คนด้วยมือพร้อมกันน้ำให้บีบและยีแป้งที่จับตัวเป็นก้อนให้ละลายกับน้ำกะทิ 
-  จากนั้นจึงผสมส่วนที่เหลือประกอบด้วย น้ำตาล ไข่ไก่ งาดำ เกลือ คนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนการเตรียมแป้งทองม้วน
หากทำเป็นทองม้วนสดให้นำแป้งที่ผสมแล้วไปหมักให้ฟู วิธีหมักก็เพียงตั้งทิ้งไว้เฉย ๆ แป้งจะฟูและพองตัวเอง ก่อนนำไปย่างในแม่พิมพ์
-  ขั้นตอนสุดท้ายหลังจากได้แป้งแล้วนำใส่หม้อหรือกะละมังขนาดพอเหมาะเมื่อต้องการย่าง
ให้ใช้ช้อนขนมหวานตักราดลงในแม่พิมพ์ ใช้เพียงช้อนเดียวพอ แล้วค่อย ๆ เกลี่ยให้ทั่วพิมพ์ กรณีทำทองม้วนสดให้ย่างจนแป้งสุก ราดแป้งบาง ๆ ทับอีกเที่ยวหนึ่งใช้
เวลาเพียง 1-2 นาที แป้งก็สุกดีแล้วจึงม้วนเป็นแท่งกลมแบบม้วนกระดาษ ขณะย่างควรเปิดดูบ่อย ๆ เพื่อระบายไอน้ำกันขนมแฉะ

 

 

 

   

 copyright © 2002 archeep.com


canada goose hamburg moncler jacke damen canada goose outlet belstaff outlet peuterey herren woolrich jacke damen canada goose sale parajumpers outlet canada goose damen woolrich parka herren parajumpers sale duvetica jacke duvetica damen duvetica mantel moncler outlet peuterey sale