ขนมไทย จีน ฝรั่ง 

 

 

ไอศกรีมกะทิสด 

               การทำไอศกรีมขายเป็นอาชีพที่อยู่คู่คนไทยมานาน สามารถทำเป็นอุตสาหกรรมในครอบครัวและขยายไปเป็นอุคสาหกรรมขนาดใหญ่ได้ หลักการทำไอศกรีมเป็นการนำส่วนผสมที่ต้องการทำเช่น ผลไม้ต่างๆ กะทิ น้ำหวาน มะนาว เกลือ ไปแช่จนเย็นแข็งแล้วนำมาปั่นเพื่อให้อากาศแทรกตัวเข้าไปในเนื้อ จากนั่นก็นำไปแช่เย็นและนำออกมาปั่นอีก ทำเช่นนี้หลายครั้งจนกว่าเนื้อจะเนียนคือฟองอากาศแทรกตัวเข้าไปมากพอและทั่วทั้งเนื้อของไอศกรีมและให้เกล็ดน้ำแข็งมีขนาดเล็กที่สุด เมื่อสัมผัสลิ้นจะรู่สึกนุ่มเนียน ขั้นตอนการปั่นไอศกรีมจึงเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุด ในการทำไอศกรีมเป็นการค้าเนี่องจากไอศครีมละลายง่าย ในการผลิตจึงต้องใส่ เจลลาติน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยให้คงตัว มีลักษณะเป็นวุ้น ไม่มีกลิ่น ไม่มีสี ทำให้เนื้อไอศกรีมเนียนและไม่เป็นเกล็ด

ภาพแสดงถังทำไอศกรีมทำจากไม้ภายในมีถังสองชั้น ชั้นในติดยึดกับแกนหมุนได้สำหรับใส่ส่วนผสมไอศกรีม ชั้นนอกใส่น้ำแข็งและเกลือ

เครื่องทำไอศกรีม  ใช้ถังปั่นไอศกรีมโดยมีน้ำแข็งทุบใส่อยู่รอบ ๆ ถังโรยเกลือเม็ดลงในน้ำแข็ง และปั่นไอศกรีมประมาณ 15 นาที เมื่อเริ่มมีการฝืด แสดงว่าไอศกรีมได้แข็งตัวลงแล้ว (ขณะที่ปั่นไอศกรีม ถ้าน้ำแข็งรอบถังละลายต้องเติมและโรยเกลือไปด้วยทุกครั้ง) จากนั้นตักไอศกรีมจากถังปั่นมาใส่ถังไอศกรีม ใส่ขนุน ลอดช่อง เผือก ใช้ไม้พายด้ามยาวคนให้เข้ากันใส่น้ำแข็งและเกลือในถังชั้นนอกรอบถังไอศกรีม นำผ้าคลุมน้ำแข็งให้มิดชิดเพื่อรักษาอุณหภูมิ สามารถหาซื้อได้แถวเวิ้งนครเกษมหรือหากต้องการเครื่องที่ผลิตจากต่างประเทศใช้งานได้ดี สวยงามแต่ราคาแพง มีผู้นำเข้ามาจากต่างประเทศสามารถเปิดดูสมุดหน้าเหลืองได้เลยครับ มีหลายรายให้เลือก

ไอศกรีมกะทิสด

 

                เกริ่นกันถึงเรื่องหลักการในการทำไอศกรีมมาพอสมควรแล้ว คราวนี้เรามาทำไอศกรีมกะทิสด ซึ่งเป็นไอศกรีมที่มักจะมีขายทั่วๆไป แม้ร้านที่ไม่มีไอศกรีมให้เลือกมากมายก็จะต้องมีไอศครีมกะทิสดอยู่ด้วยเสมอ

ส่วนผสม
 1 มะพร้าวขูดใหม่ๆ 10 กิโลกรัม
 2 น้ำตาลทราย 5 กิโลกรัม
 3 นมผง 1/2 กิโลกรัม

4

ขนุนและเผือก (หั่นแล้ว) ลอดช่อง อย่างละ  1/2 กิโลกรัม
วิธีทำ

ต้มน้ำใส่ใบเตยให้เดือด ตักน้ำเดือด 2 ขัน ผสมกับน้ำธรรมดา 2 ขัน (ขันขนาด เบอร์ 20) นำมาคั้นกับมะพร้าว จะได้กะทิ 4 ขัน ตักใส่ภาชนะไว้แล้วคั้นกะทิต่อกับน้ำปริมาณเท่าเดิม (จะได้กะทิอีก 4 ขัน) นำกะทิทั้งหมด 8 ขัน มาผสมกับน้ำตาลและนมผงละลายให้เข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วนำไปปั่นในถังปั่นไอศกรีม
ข้อแนะนำ 1 เครื่องที่รับประทานกับไอศกรีมควรมีหลาย ๆ ชนิดเช่น ข้าวเหนียว ลูกชิด มันเชื่อม ถั่วแดง ลูกบัว เป็นต้น

2

ควรใส่เครื่องไอศกรีมในขวดโหลที่ใส สะอาด ชวนให้น่ารับประทาน
3 เมื่อตักไอศกรีมใส่ถ้วยหรือขนมปัง ควรเทนมสดและโรยถั่วลิสงคั่วบนหน้าไอศกรีมด้วย

 

   

 copyright © 2002 archeep.com


canada goose hamburg moncler jacke damen canada goose outlet belstaff outlet peuterey herren woolrich jacke damen canada goose sale parajumpers outlet canada goose damen woolrich parka herren parajumpers sale duvetica jacke duvetica damen duvetica mantel moncler outlet peuterey sale